เปิดโฉมหน้าลูกชาย วิ วิรดา เตรียมรับมรดกลิเก

นับว่าเป็นการสูญเสียครั้งใหญ่ของครอบครัว วงศ์เทวัญ หลังจากที่ วิ วิรดา วงศ์เทวัญ น้องสาวของ กุ้ง สุธิราช ได้จากไปด้วยโรคไข้เลือดออกหลังจากที่รักษาตัวมานาน จนกระทั่ง วิ ได้จากไปอย่างสงบในวันที่ 31 พฤษภาคม 2568 ที่ผ่านมา ล่าสุด กุ้ง ได้ควงหลานชาย น้องวาคิณ ลูกชายของ วิ มาออกรายการโต๊ะหนูแหม่ม พร้อมดันหลานรับมรดกลิเก

ณ วันนี้ทำใจกับการสูญเสียได้หรือยัง ?

“ตัวผมเองเตรียมใจมาระยะหนึ่งแล้ว ว่าน้องจะไม่ฟื้นรู้อยู่แก่ใจอยู่แล้วว่าน้องจะไม่ฟื้น แต่ก็ดูแลกันไปเรื่อยๆ

เพราะคิดว่า เราต้องการเยียวยาหัวใจของคุณแม่ เพราะประเมินแล้วเรารู้ว่าคุณแม่ยังรับไม่ได้ ยังพยายามหาหนทางไหนที่ช่วยน้องได้แม่ก็จะทำ”

ซึ่งน้องวิ ได้ทิ้งทายาทไว้หนึ่งคนชื่อว่า น้องวาคิณ ?

“หลานเพิ่งครบ 5 ขวบ เมื่อเดือนกุมภาฯ ช่วงที่วิป่วยน้องก็ไปเยี่ยมตลอด ไปตั้งแต่ช่วงหนักๆ ที่บำรุงราษฎร์

ตอนนั้นตามความเชื่อคนก็ให้เอาลูกไปเรียกวิจะได้รู้สึกตัว เค้าก็มาเห็นก็ไม่ดูก็คิดว่าแม่เค้าหลับอยู่

จนเค้าเคยชินแล้วมาโรงพยาบาลก็มาเล่นคิดว่าแม่หลับอยู่ ตามประสาเด็กก็ไม่ได้ซีเรียส ไม่ได้เครียดมากมายแต่ก็จะบ่นว่าคิดถึงบ้าง”

สุดท้ายทำไมถึงเลือกกลับไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลชัยนาท บ้านเกิด ?

“ด้วยความที่ค่าใช้จ่ายมันค่อนข้างสูง คุณแม่เค้าอยากจะรักษาน้องได้นานๆ เลยคุยกันแล้วรู้สึกว่าความปลอดภัยมันได้

ไม่มีปัญหาปรึกษากับทางคุณหมอแล้ว คุณบอกเค้าแนะนำว่ากลับไปรักษาที่บ้านก็ได้ วิไม่มีอาการใดๆ มันทรงๆ

แต่ต้องมีเครื่องช่วยหายใจในใจลึกๆแม่เค้าคงต้องคิดอะไรบางอย่าง ว่าน้องก็คงอยากกลับบ้านเหมือนกัน

ก็เลยย้ายมาอยู่ที่โรงพยาบาลชัยนาทเพื่อญาติพี่น้องจะได้มาเยี่ยมกันบ้าง เพราะไปกรุงเทพมันลำบาก”

จะสานต่อความตั้งใจของวิ และทายาทของวิยังไง ?

“คิดว่ามันอยู่ในสายเลือด วันนี้ที่มาอัดรายการ คิง สามีของวิก็มาด้วย มาให้กำลังใจน้องวาคิณ คิงเองเค้าก็เป็นสายเลือดลิเก

เป็นพระเอกลิเกอยู่บ้านโป่ง ใช้ชื่อ วิชาญ หลานสมชาย คิงเค้ามาเล่นให้คณะเป็นแขกรับเชิญของคณะเรา แล้วก็มาปิ๊งกัน

วิเค้าก็เลือกคิงนี้แหละ คิงเค้าเป็นคนน่ารัก เป็นคนดีเสมอต้นเสมอปลาย ในช่วงที่น้องป่วยเค้าดูแลน้องดี ดูแลน้องไม่ห่าง

ดูแลน้องตลอดไปเล่นลิเกกลับมาตี2-3 ตอนเช้ามาก็ตื่นไปโรงพยาบาล ไปนอนเฝ้าที่โรงพยาบาลตลอด”

เห็นว่าทาง คิง ก็มีสอนลิเกให้ลูกชายแล้ว ?

“คิงเค้าก็สอนตลอด บทร้องบทรำ คิงเค้าเป็นคนสอนเป็นหลัก ที่เห็นว่าคิณร้องในทุกวันนี้”

คาดหวังและวางเส้นทางหลานไว้ยังไงบ้าง ?

“ผมก็มองว่า เค้ามีความจำดีเค้ามีเซ้นส์ในการร้อง การเล่นลิเกอะไรแบบนี้ เค้าได้เรียนรู้ได้ยินได้ฟังมาตลอด รู้สึกว่าเค้าชอบเค้ารัก

ผมก็อยากให้เค้าเป็นตัวแทนแม่เค้าแหละ เพราะทุกวันนี้เล่นลิเกผมจะมีน้องวิอยู่ข้างๆตลอด พอไม่มีน้องอยู่ข้างๆมองมาผมก็จะเห็นเค้านี่แหละอยู่ข้างเรา

รู้สึกเหมือนอยู่กับน้อง มันมีความน่ารัก วิมันจะมีความแกล้ง ความอำตลอดเวลาอยู่บนเวที พอมันมีหลานอยู่ใกล้ๆรู้สึกว่ามันไปด้วยกัน เค้ามีแวว เค้ากล้า”

ขอบคุณข้อมูล: WorkpointOfficial