เปิดเงื่อนไขลงทะเบียน เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งโครงการที่ประชาชนต่างให้ความสนใจไม่น้อย สำหรับ โครงการ เที่ยวไทยคนละครึ่ง 2568 ในวันนี้ 24 มิ.ย. 2568 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายสรวงศ์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ได้มีมติเห็นชอบโครงการและรายการกระตุ้นเศรษฐกิจจำนวน 110,000 ล้านบาท จากกรอบวงเงิน 157,000 ล้านบาท ตามที่กระทรวงการคลังเสนอมา

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วเราจึงเปิดให้ผู้ประกอบการลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการล่วงหน้า ขณะเดียวกันก็ได้พูดคุยกับทางผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ว่าจะเปิดให้ประชาชนลงทะเบียนได้ภายในคืนนี้ และจะเริ่มใช้สิทธิเที่ยวได้จริงในวันที่ 1 ก.ค.นี้

-คุณสมบัติผู้มีสิทธิลงทะเบียน และเงื่อนไข

เป็นการสมทบค่าโรงแรมที่พัก ร้านอาหาร ในสัดส่วน 50% ไม่แตกต่างจากเดิม

ยกเว้นตั๋วเครื่องบินเท่านั้นที่ไม่สามารถใช้งานได้ ยืนยันว่า จะสามารถเริ่มดำเนินโครงการได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้

-ในส่วนของรูปแบบการดำเนินโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ขณะนี้จัดทำไว้ 2 แบบ ได้แก่

1.รัฐบาลสนับสนุนสมทบค่าใช้จ่ายท่องเที่ยว แบ่งเป็นเที่ยวเมืองหลัก รัฐบาลสมทบให้ 40%

ประชาชนจ่ายเอง 60% เที่ยวเมืองรองหรือเมืองน่าเที่ยว รัฐบาลสมทบให้ 50% ประชาชนจ่ายเอง 50%

2.แยกการใช้เดินทางเที่ยววันธรรมดาจันทร์-ศุกร์ รัฐบาลสมทบให้ 50% ประชาชนจ่ายเอง 50%

-แต่หากเที่ยววันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ รัฐบาลสมทบให้ 40% ประชาชนจ่ายเอง 60%

รวมถึงมีคูปองดิจิทัลใช้จ่ายในร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านค้าโอท็อป และแหล่งท่องเที่ยวได้ด้วย ส่วนมูลค่าจะอยู่ที่เท่าใดยังต้องรอความชัดเจนอีกครั้ง

-ลงทะเบียนผู้ประกอบการ

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ได้ประกาศแจ้งผู้ประกอบการท่องเที่ยวในประเทศ ที่มีความประสงค์เข้าร่วมโครงการเที่ยวไทยคนละครึ่ง ขณะนี้สามารถแสดงความจำนงเข้าร่วมโครงการล่วงหน้าได้ที่

เว็บไซต์ ”

เว็บไซต์ ”

โดยเมื่อมีการเปิดตัวโครงการอย่างเป็นทางการ หลังผ่านมติ ครม. ททท. จะดำเนินการแจ้งเตือนกลับไปยังผู้ประกอบการที่ลงทะเบียนไว้ เพื่อให้ดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป