วันนี้ 24 ก.ค. 68 เผ่าทอง ทองเจือ ได้ออกมาโพสต์ร่ายยาวผ่านเพจเฟซบุ๊ก เปิดตำนานกับเผ่าทอง ทองเจือ เสียใจลูกศิษย์นายทหารต้องตายในหน้าที่ ศิลปะสยามคือรากแท้ บางชาติบิดเบือนเป็นของตน
ระบุว่า ผมสอนทหารมาเกือบ40ปี มีลูกศิษย์นายทหาร ที่ต้องตายในหน้าที่หลายคน ก็ได้แต่เสียใจแทนเค้า เสียใจแทนพ่อแม่ของเค้า
มาครั้งนี้ มีทหารขาขาดถึง 2 คนแล้ว ต่อไปก็ต้องเป็นภาระของ “มูลนิธิสายใจไทย” ของกรมสมเด็จพระเทพรัตน์ฯ ที่ต้องทรงดูแลทหารพิการเหล่านี้
มันเป็นความรู้สึกที่ บีบคั้นหัวใจของเรามาก ผมเรียนโบราณคดี เรียนประวัติศาสตร์ สอนประวัติศาสตร์ ผมเข้าใจความเป็นมาในอดีตของทั้งสองชาติเป็นอย่างดี
เข้าใจถึงความเป็น “ประเทศราช” หรือ “เมืองขึ้น” ที่ต้องส่งส่วยและเครื่องราชบรรณาการต่อสยามเป็นอย่างดี
ประวัติศาสตร์สมัยอยุธยาและกรุงรัตนโกสินทร์ สยามประเทศของเรา มีเมืองขึ้นหรือประเทศราชอยู่หลายประเทศ
ทุกประเทศ ที่เป็นเมืองขึ้นของเรา ล้วนแล้วแต่มีเอกลักษณ์ทางศิลปะและวัฒนธรรม เป็นของตนเองอย่างชัดเจน
เมื่อได้รับเอกราชไปแล้ว ก็ยังธำรงค์รักษา รูปแบบของศิลปะวัฒนธรรมของตนเองเอาไว้ได้ สืบมากจนปัจจุบัน
แต่มีเพียงประเทศเดียว ที่เป็น “อริราชศัตรู” กับเรามาโดยตลอด ที่แปรเปลี่ยนละทิ้งรูปแบบศิลปะวัฒนธรรมดั้งเดิมของตนเอง
และยอมรับอารยธรรม ของสยามประเทศไปแทบทั้งหมดทั้งสิ้นและทั้งปวง และในปัจจุบัน ก็ยังมาทึกทักเอาเอง
ว่าศิลปะวัฒนธรรมที่ตนเองได้รับอารยธรรมจากสยามมาแต่อดีตทั้งปวงนั้น เป็นวัฒนธรรมอันสูงส่งของตนเอง
ผมไม่ได้เป็นคนอยากเด่นหรืออยากดัง แต่อยากขอเปล่งเสียง ในฐานะที่เป็นคนไทยคนหนึ่ง ที่มีความรักชาติบ้านเมือง
มีความจงรักภักดีต่อสถาบัน และไม่อยากให้มันผู้หนึ่งผู้ใด มาดูถูกดูแคลน และรุกรานประเทศ ไทยของเรา
ขอบคุณข้อมูล : เปิดตำนานกับเผ่าทอง ทองเจือ