หลังจากทหารไทยผลักดันทหารกัมพูชาออกจากพื้นที่ พร้อมนำธงชาติไทยปักบนยอดภูมะเขือ โดยทางฝ่ายทหารกัมพูชาพยายามเข้าโจมตีเพื่อหวังยึดพื้นที่คืน แต่ทหารไทยได้ทำลายกระเช้าและบันได ซึ่งฝ่ายกัมพูชาสร้างขึ้นผิด MOU 43 โดยที่ผ่านมา
ฝ่ายไทยได้ทำหนังสือประท้วงไปหลายรอบ แต่กัมพูชาก็เมินเฉยมาโดยตลอด ซึ่งต่อมา ทหารไทย
ได้มีการเผยแพร่ภาพตัดสลิงกระเช้าก่อนรื้อถอน ตัวฐานกระเช้า และบันไดภูมะเขือ เรียบร้อยแล้ว ตัดเส้นทางไม่ให้ ทหารเขมรขึ้นมาบนภูมะเขืออีก
ล่าสุด เมื่อวันที่ 3 ส.ค.68 ผู้สื่อข่าวรายงาน เหตุปะทะระหว่างทหารไทย-กัมพูชา เมื่อวันที่ 24-28 ก.ค.ที่ผ่านมา
ทหารได้ทำลายบันไดช่องคานม้า จ.ศรีสะเกษ ซึ่งสามารถขึ้นมาถึงภูมะเขือได้ หลังทหารไทยเข้ายึดพื้นที่ภูมะเขือ
ผลักดันทหารกัมพูชาอยู่บนจะงอยหน้าผาออกไปทั้งหมด พร้อมทำลายกระเช้า และฐานทหารกัมพูชาด้านล่างภูมะเขือ โดยการใช้โดรนติดระเบิด
ล่าสุด มีการเผยแพร่ภาพทหารทำลายบันไดช่องคานม้าในระหว่างยึดพื้นที่ได้จากการเหตุปะทะช่วง 5 วันที่ผ่านมา
ซึ่งทางเพจ กองทัพบก ทันกระแส ยังโพสต์ว่า ” “ทำลายสิ้น ทางขึ้นภูมะเขือ”กระเช้าทางขึ้น ภูมะเขือ ที่กัมพูชาทำไว้
ละเมิด MOU43 สิ้นซาก#TruthFromThailand#กัมพูชายิงก่อน#CambodiaOpenedFire#ไทยนี้รักสงบแต่ถึงรบไม่ขลาด#กองทัพบกทันกระแส”
ขอบคุณข้อมูล: pptvhd36,กองทัพบก ทันกระแส