รู้แล้ว “พี่เจียน” มีหน้าที่ทำอะไรในสวนสัตว์

หลายคนแห่ไว้อาลัยกันเป็นจำนวนมาก จากกรณีที่ เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์โดนสิงโตรุมขย้ำก่อนไปเสียชีวิตที่โรงพยาบาล โดยทาง เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เปิดแห่งหนึ่งในพื้นที่กรุงเทพมหานคร มีชายถูกสิงโตรุมทำร้าย ภายในสวนสัตว์เปิดจึงได้เดินทางมาตรวจสอบ

สอบถามเบื้องต้น ทราบว่าผู้บาดเจ็บเป็นพนักงานของสวนสัตว์เป็นชาย อายุ 58 ปี ต่อมาทราบชื่อว่า นายเจียน เป็นเจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์

ด้าน นายแพทย์ ธวัชชัย กาญจนรินทร์ อดีตศัลยแพทย์โรงพยาบาล พระมงกุฎเกล้า เปิดเผยว่า ตนมาเที่ยวที่สวนสัตว์แห่งนี้ตามปกติ สำหรับเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 11:30 น.

ตนเห็นว่า ผู้ประสบเหตุขับรถยนต์เข้ามาคนเดียว จู่ๆก็เปิดประตูแล้วลงมาจากรถหันหลังให้กับฝูงสิงโต โดยที่ตนก็ไม่ทราบสาเหตุ ผ่านไปไม่นานก็มีสิงโต 1 ตัวเข้ามาตะปบกระชากร่างของผู้ประสบเหตุ แล้วสิงโตอีกประมาณ 6 ตัวก็ตามมารุมขย้ำฉีกร่าง

โดยที่ผู้ประสบเหตุไม่มีแม้แต่ร้องขอความช่วยเหลือ ทำให้ตนและนักท่องเที่ยวคนอื่นๆ ต้องบีบแตร นานกว่า 15 นาที เพราะไม่มีใครกล้าลงไป ทำให้เจ้าหน้าที่ของสวนสัตว์เข้ามาระงับเหตุ

ซึ่งในฐานะนักท่องเที่ยว ยืนยันว่า ทุกครั้งเจ้าหน้าที่จะมีการอธิบายกฎเหล็ก ก่อนเข้าชมสัตว์ ซึ่งตนเชื่อมั่นว่าที่นี่มีความปลอดภัยสูง เพราะมาเที่ยวที่นี่หลายครั้ง

ด้าน พ.ต.อ.นิรุชพล โยธามาตย์ ผู้กำกับการ สน. คันนายาว เปิดเผยว่า จากการลงพื้นที่ตรวจสอบที่เกิดเหตุและการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวทำงานมานานกว่า 30 ปี มีตำแหน่งเป็นหัวหน้าดูแลสัตว์ดุร้าย มีหน้าที่ไล่ต้อนสัตว์

ส่วนมาตรการจัดการกับสัตว์ดุร้ายเท่าที่ทราบโดยปกติแล้วสิงโตจะไม่เข้าใกล้รถของเจ้าหน้าที่ แต่จากการตรวจสอบที่เกิดเหตุพบว่าประตูรถยังคงเปิดอยู่ พร้อมทั้งมีรองเท้าของเจ้าหน้าที่และคราบเลือด

ในส่วนของการตรวจสอบรายละเอียดข้อเท็จจริงขณะเกิดเหตุ หลังจากนี้จะมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียดร่วมกับพยานที่เกี่ยวข้อง และคาดว่าจะมีการปรับมาตรการความปลอดภัยให้เข้มงวดมากขึ้น เพราะทราบว่าก่อนปฏิบัติงานทุกครั้งจะมีการประชุมเตรียมงานอย่างสม่ำเสมอ

อย่างไรก็ต้องขอแสดงความเสียใจกับทางครอบครัวของผู้เสียชีวิตด้วยนะคะ