Connect with us

ข่าวทั่วไป

ลูกค้าเขียนคอมเพลน ใส่บนประตูร้านบุฟเฟต์

กลายเป็นอีกหนึ่งประเด็นที่ทำเอาหลายคนต่างออกมาเเสดงความคิดเห็นกันสนั่นโซเชียล เมื่อร้านอาหารญี่ปุ่น ได้ออกมาเผยภาพลูกค้าเอาปากกาเมจิกเขียนตรงกลางประตูว่า “ร้อนเนอะ,ไม่อร่อย”

จนทำให้เจ้าของร้านต้องออกมาโพสต์ข้อความถึงเรื่องนี้ว่า “#เป็นครั้งแรกที่เราเสียใจที่สุด#นับตั้งแต่ที่เปิดร้านมาจนถึง10ปี#เราไม่เคยเจออะไรแบบนี้เลย😭#มีอะไรบอกเราตรงๆเถอะนะโอเรนจิกราบเรียนแจ้ง“เจ้าหญิงเจ้าชายที่เคารพรักทุกท่าน”

ทางร้านยินดีรับฟัง ทุกความคิดเห็นข้อติชมทุกอย่าง พร้อมพัฒนาปรับปรุงในสิ่งที่เราสามารถทำได้อย่างสุดความสามารถในทุกครั้ง…….ได้โปรดกรุณา 🙏 “บอกเราตรงๆ อย่าเขียนข้อความลงบนผนังแบบนี้เลยเพราะเราการสื่อสารทางเดียว

จะไม่สามารถก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรได้”ทางร้านตั้งใจทำห้องเพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวสร้างบรรยากาศที่ดี และเพื่อระยะห่างความปลอดภัยต่างๆ ให้ท่านได้ทานอาหารอย่างอร่อย และมีความสุขที่สุด เท่าที่เราจะทำได้

ภายใต้ตึกที่มีพื้นที่จำกัดเช่นนี้*หากท่านต้องการนั่งในห้องแนะนำจำนวนท่านที่เหมาะสม ไม่เกิน 4 ท่านเพราะถ้ามากไปอาจทำให้ท่านอึดอัดหรือร้อนได้

ข้อติ

1.เรื่องอากาศร้อน เราได้ทำการทดสอบและสอบถามคุณลูกค้าที่มาใช้บริการตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์แรก ส่วนใหญ่ จะให้ทางร้านลดแอร์ลง เพราะหนาวดังนั้นหากท่านรู้สึกร้อนหรือหนาว

ให้แจ้งพนักงานแก้ไข ปรับแอร์หรือย้ายโต๊ะ ทางร้านยินดีใ้ห้บริการ*เพราความต้องการแต่ละท่านไม่เหมือนกันเราจึงต้องคำนึงถึงทุกท่านที่นั่งอยู่ในรอบเดียวกันด้วยนะคะ

2.ไม่อร่อย ตรงนี้เราอยากให้ท่านแจ้งเราไม่อร่อยตรงไหนบ้าง หรือถ้ามันไม่อร่อยเลยขนาดนี้ จนต้องเขียนระบายแบบนี้ท่านสามารถแจ้งเรา

เรายินดีคืนเงินให้ท่านทุกบาททุกสตางค์*แต่เนื่องจากท่านสั่งอาหารจำนวนมาก และทานจนหมด ทางร้านมิอาจทราบได้จริงๆว่าอาหารจานใดที่ไม่อร่อยบ้าง

3.อาหารที่ท่านคืนมามีเพียงอย่างเดียวคือ ปลาหมึกกระดอง เมื่อได้รับคืนทางร้านได้ตรวจสอบทันที จึงพบว่า ปลาหมึกสดมีความเค็มมากเกินไปจึงได้เดินไปแจ้งและขอโทษคุณลูกค้าแล้ว

*จากนั้นได้แจ้งให้ทุกสาขา ตรวจสอบความพึงพอใจปลาหมึกกระดอง หลังเสริฟไปให้คุณลูกค้าทุกครั้งสุดท้าย…..โดยปกติทางร้านจะติดต่อกลับเจ้าหญิงเจ้าชายของเราทุกท่าน

ที่แจ้งความคิดเห็นคอมเมนท์ใดๆก็ตาม ที่ผ่านเข้ามาในทุกๆช่องทางแต่ในกรณีนี้ เราคิดว่าท่านคงไม่อยากที่แม้กระทั่งคุยกับเราอีก จึงมิบังอาจที่จะติดต่อกลับไป🙏

หากท่านมีความไม่พึงพอใจด้านใดขณะเข้าใช้บริการ ให้ท่านติดต่อเราได้ทันทีTEL : 0865754131 (คุณอุ๋ม)#หรือหากท่านเคยมาทานและอยากให้เราปรับปรุงกรุณาแจ้งเรานะคะ🙏#เพราะความรู้สึกและประสบการณ์ของท่านสำคัญที่สุดสำหรับเรา#โอเรนจิเจ้าชายยากิและเจ้าหญิงชาบู”

ขอบคุณข้อมูล:Oranjii – Japanese yakiniku & shabu

More in ข่าวทั่วไป