Connect with us

โซเชียล

ส่งกำลังใจให้ หนึ่ง อดีตพระเอก

เชื่อว่าหลายๆคนรู้จัก สำหรับ หนึ่ง มาฬิศร์ เชยโสภณ์ อดีตพระเอกชื่อดังที่โด่งดังมากจากละครพื้นบ้านของทางช่อง 7 ซึ่งก่อนหน้านี้มีผลงานละครพื้นบ้านมากมายเลยทีเดียว จนกลายเป็นที่รู้จักของใครหลายๆคนมาถึงทุกวันนี้

ล่าสุด หนึ่ง ได้ออกมาโพสต์ภาพตัวเองขณะแอดมิทอยู่โรงพยาบาลสายโยงเต็มตัว ระบุว่า •เมื่อ 30 ปีก่อน ในยุคที่ “งานก็มีทำ เงินก็หาง่าย ร่างกายก็ดี๊ดี” เรื่องสุขภาพดูเป็นเรื่องที่ไม่จำเป็นต้องใส่ใจเลยสำหรับคนวัยยี่สิบกว่าอย่างเรา อยากกินอะไรก็กิน อยากดื่มอะไรก็ดื่ม อยากนอนกี่โมง อยากใช้ร่างกายหักโหมขนาดไหน ไม่เคยมีคำว่า…ยั้ง

เพิ่งคุยกับรุ่นน้องนักแสดงร่วมยุคสมัย ที่ผ่านการทำงานกันแบบหามรุ่งหามค่ำหรือเช้ายันเช้า (ไม่ใช่เลิกกองสี่ทุ่มแบบปัจจุบัน) ว่าสมัยโน้นพอเสร็จงานก็ยกพวกไปสังสรรค์กันต่อ ลากยาวจนกลับมาทำงานในอีกวันแบบ…สบายยยยย คำว่าแฮงค์คืออะไรไม่รู้จัก ไม่รู้ตอนนั้นพวกเราทำไปได้ยังไง ตอนนี้แค่คิดจะดื่ม ก็ต้องคิดเผื่อวันพักฟื้นร่างกายไว้อีก 1-2 วันเลยทีเดียว

•30 ปีผ่านไป…มาถึงยุค “งานก็อยากทำ เงินก็อยากได้ ร่างกายก็ต้องดูแล” ร่างกายที่ผ่านการใช้งานมาอย่างหนักหน่วงเริ่มทวงความใส่ใจ หลายคนไม่ได้ฟังเสียงเรียกจากเขา เพราะเสียงนั้นอาจจะเบาไป ไม่ทันได้สังเกต หรือได้ยินแต่ก็ปล่อยผ่านไป เพราะคิดว่า “คงไม่เป็นไร” อาการหนึ่งที่เราเป็นมานานมาก

แม่ทักเรื่องนี้ตั้งแต่สมัยแม่ยังมีชีวิตอยู่ คืออาการ “กรน” ทีแรกเราก็ไม่เชื่อ จะบ้าเหรอ อายุแค่ยี่สิบกว่า แถมตัวผอมขนาดนี้ (ในตอนที่หนัก 60 กว่า ๆ)ใครจะมานอนกรน ไม่ใช่คนแก่และอ้วนแบบพ่อนะ แต่ตอนหลังเริ่มได้ยินเสียงตัวเองกรนก่อนจะสะดุ้งตื่น อะ ยอมรับก็ได้ว่านอนกรน แล้วไง ใคร ๆ ก็กรน ก็คนมันเหนื่อยนี่

•ย้อนไปตอนวัยผ่านหลักสี่มา “เสียงนกเสียงกาเริ่มมาทัก” เพื่อนฝูงหลายคนโดนภรรยาบ่นเรื่องการกรน ถึงขั้นไล่ไปนอนอีกห้องก็มี อีกส่วนหนึ่งถูกไล่ให้ไปหาหมอ เพราะคนที่นอนด้วยบอกว่าไม่ใช่แค่เรื่องกรนเสียงดัง แต่มันมีอาการแปลก ๆ เหมือนคน “หยุดหายใจ” และแทบทุกคนที่ไปพบหมอ กลับมาด้วย “โรคหยุดหายใจขณะหลับ” กันถ้วนหน้า เพื่อนฝูงหลายคนจึงมาทัก

อยากให้ไปทำ sleep test ดู ด้วยความเป็นห่วงเห็นว่าคนโสดอย่างเรา ผู้ซึ่งนอนคนเดียวเปลี่ยวเอกา คงไม่มีใครจะมาคอยสังเกตว่ามีอาการนอนกรนแบบที่เป็นสัญญาณของโรคนี้หรือไม่ แต่เราก็ยังไม่ไป ด้วยเวลาเอย ค่าใช้จ่ายเอย อะไรเอย หลัก ๆ ก็ค่าใช้จ่ายแหละ เพราะถ้าตรวจเจอต้องซื้อเครื่องอีก รวม ๆ แล้วก็ต้องมีเงินร่วมแสนให้เสีย จึงปลอบใจตัวเองว่าเราไม่เป็นหรอก…มั้ง

•เดินทางมาถึงห้าแยก “ได้รับสัญญาณแปลก ๆ จากคุณกายหยาบ” แต่พอเอาเข้าจริง แม้ไม่มีใครบอก แต่สัญญาณเตือนจากร่างกายไม่เคยโกหกเรา มาทั้งในรูปแบบของความดัน ความจำ การเต้นของหัวใจ รวมไปถึงการดึงปลั๊กออกจากตัวเราแบบ shutdown ไปดื้อ ๆ ชนิดที่นั่งอยู่ในกองถ่ายแล้วก็ป๊อกหลับไปกลางอากาศซะงั้น เอาแล้วเขาเตือนหนักข้อขึ้นเรื่อย ๆ แบบนี้ คงต้องถึงเวลาหาหมอซะทีแล้วมั้ย

และหลังจากนั้น หนึ่ง ก็ได้ออกมาอัปเดตอีกครั้งว่า หลังจากทำ Sleep test แล้วสรุปว่าเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น (OBSTRUCTIVE SLEEP APNEA) ตามคาดจริง ๆ ขอบคุณคุณหมอ คุณพยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลเวชธานี ที่บริการดีมาก

และสามารถให้ข้อมูลที่เราสงสัยได้อย่างชัดเจน ช่วยให้คลายกังวลไปได้เยอะ ทำให้ประสบการณ์ sleep test ครั้งนี้ผ่านไปได้แบบสะดวกสบายง่ายดายราบรื่น ราวกับไม่ได้ไปเข้าโรงพยาบาลยังไงอย่างงั้น ใครอยากตรวจเช็คการนอนกรนที่อาจเป็นปัญหาสุขภาพร้ายแรงถึงชีวิตได้ ก็สามารถติดต่อไปได้นะครับ ยังไงก็ขอให้หายไวๆนะคะ

ขอบคุณข้อมูล : 1_malys

More in โซเชียล