ภาพล่าสุด เยาวภา บุรพลชัย อดีตนักกีฬาเทควันโด

เรียกได้ว่าใครหลายๆ คนคงจะรู้จักเธอเป็นอย่างดี สำหรับ เยาวภา บุรพลชัย อดีตนักกีฬาเทควันโดหญิงทีมชาติไทย เจ้าของเหรียญทองแดงการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2004 ณ กรุงเอเธนส์ ประเทศกรีซ จากการแข่งขันในรุ่น 47-51 กิโลกรัม

โดยเธอเริ่มเล่นเทควันโดครั้งแรก ตั้งแต่อายุ 15 ปี ขณะศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 โดยมี อาจารย์ครรชิต อมรภักดี เป็นผู้ฝึกสอนคนแรก

และชเว ย็อง-ช็อก เป็นผู้ฝึกสอนในระดับทีมชาติไทย แต่ในปี พ.ศ. 2551 ก็ประกาศเลิกเล่นเทควันโด

เนื่องจากมีอาการบาดเจ็บที่ข้อเท้า จนต้องพักรักษาตัวเป็นเวลานาน ส่วนการเป็นโค้ชให้กับทีมชาติไทยหรือไม่ เป็นเรื่องของอนาคต

แต่ขอศึกษาในระดับปริญญาตรีก่อน นอกจากนี้เยาวภายังสามารถใช้ภาษาได้ถึง 4 ชาติ คือ ภาษาไทย (ภาษาแม่) ภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น และภาษาเกาหลี

ปัจจุบันเธอได้แต่งงานใช้ชีวิตคู่ร่วมกับ เกรียงไกร เพิ่มทวี สามีมานานนับสิบปี มีลูกน้อยน่ารักด้วยกัน 4 คน ชื่อว่า น้องวินดี้, น้องเรย์, น้องวอเตอร์ และ น้องเคลย์

ซึ่งเป็นชื่อที่มาจากธาตุทั้ง 4 ดิน น้ำ ลม ไฟ ถึงแม้จะมีลูก 4 คน แต่ วิว เยาวภา เป็นคนเลี้ยงลูกเองโดยที่ไม่จ้างพี่เลี้ยง

ด้วยเหตุผลที่ว่าลูกเราเราอยากเลี้ยงเอง แม้จะเหนื่อยแค่ไหนแต่ยังสามีช่วยเลี้ยง ซึ่งสามีเป็นคนที่รักครอบครัวมาก สามารถดูแลจัดการได้ทุกอย่าง

นอกจากนี้เธอยังเปิดโรงเรียนฝึกสอนเทควันโดให้กับเยาวชน วิว เทควันโด อคาเดมี 2 แห่งที่ และต้องบอกเลยว่าเธอเปลี่ยนมาก แทบไม่เหลือเค้าเดิม