ปัจจุบัน สมภพ เบญจาธิกุล นักแสดงอาวุโสในวัย 77 ปี

ถือว่าเป็นนักแสดงอาวุโสที่มีผลงานการแสดงมากมายหลายเรื่อง และยังเป็นพระเอกคนแรกของช่อง 3 สำหรับ หมู สมภพ เบญจาธิกุล โดยเจ้าตัวเข้าสู่วงการจากการชักชวนของ ท่านมุ้ย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ที่เสด็จมาในงานบวชของพี่ชายของสมภพที่เป็นตากล้องให้ละโว้ภาพยนตร์และพร้อมมิตรภาพยนตร์

โดยผลงานชิ้นแรกในวงการของ สมภพคือภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง เงือกน้อย เมื่อปี พ.ศ. 2514 ตามด้วยภาพยนตร์โทรทัศน์เรื่อง หมอผี ต่อมาในปี พ.ศ. 2517

จึงได้แสดงภาพยนตร์เรื่องแรกคือเรื่อง เทพธิดาโรงแรม ภาพยนตร์เสียงในฟิล์มที่แสดงร่วมกับ สรพงศ์ ชาตรี และ วิยะดา อุมารินทร์ ในปีถัดมาคือปี พ.ศ. 2518

สมภพมีผลงานภาพยนตร์ทั้งสิ้น 2 เรื่องคือ ผมไม่อยากเป็นพันโท ภาพยนตร์เสียงในฟิล์มของท่านมุ้ยอีกเช่นกัน โดยเป็นพระเอกเต็มตัวเรื่องแรกคู่กับ นัยนา ชีวานันท์

และความรักครั้งสุดท้าย ภาพยนตร์ของท่านมุ้ยเช่นเดิม โดยรับบทเป็น ชิดเชื้อ จากภาพยนตร์เรื่อง ความรักครั้งสุดท้าย

ทำให้สมภพได้รับการติดต่อจาก ครูเล็ก ภัทราวดี ศรีไตรรัตน์ หรือ ภัทราวดี มีชูธน ซึ่งเป็นนางเอกของภาพยนตร์เรื่อง ความรักครั้งสุดท้าย

ให้มาแสดงละครเป็นครั้งแรกคือละครเรื่อง ไฟพ่าย ของ กฤษณา อโศกสิน ที่ ครูเล็ก กำกับให้กับทาง ช่อง 3 ในปี พ.ศ. 2519 โดยได้รับบทพระเอกแสดงคู่กับ ครูเล็ก

ซึ่งละครเรื่องนี้ได้พลิกโฉมวงการละครไทยคือเป็นละครเรื่องแรกที่ไม่มีการบอกบท แต่เป็นละครที่ให้นักแสดงท่องบทก่อนถ่ายทำจริง และบันทึกเทปไว้ล่วงหน้า

หลังจากนั้นจึงมีผลงานทั้งละครและภาพยนตร์มาจนถึงปัจจุบัน และตอนนี้สมภพอายุ 77 ปีแล้ว แต่ก็ยังคงหล่อ ดูดีไม่เปลี่ยนเลยค่ะ