จำได้ไหม ทรงวิทย์ จิรโศภิน อดีตนักแสดง-พิธีกรชื่อดัง

หลายคนคงจำได้โดยเฉพาะวัยรุ่นยุค 80-90 ไม่มีใครไม่รู้จัก สำหรับ ศิรทรงวิทย์ จิรธนาโศภิน หรือชื่อเดิม ทรงวิทย์ จิรโศภิน เป็นอดีตนักแสดงและอดีตพิธีกรรายการโทรทัศน์ ซึ่งปัจจุบันห่างหายจากวงการบันเทิงแต่ก็ยังเห็นเขาผ่านสื่อต่างๆอยู่บ้าง

ทรงวิทย์ เข้าสู่วงการแสดงจากภาพยนตร์รัก-ตลกเรื่อง รักทะเล้น ในปี พ.ศ. 2521 ตามด้วย ปริญญาครึ่งใบ และ หมอซ้ง ทั้งสามเรื่องล้วนแสดงนำคู่กับ อำภา ภูษิต กำกับโดย ศุภักษร

โดยเฉพาะเรื่องหลังสุดที่รับบทเป็นนายแพทย์ชื่อว่า ซ้ง ประสบความสำเร็จจนทำให้ตัวเองเป็นที่รู้จักในชื่อ หมอซ้ง จากนั้นได้ทำงานกับเจเอสแอล

และได้รับการชักชวนจาก บุษบา ดาวเรือง เริ่มงานเป็นพิธีกรรายการ ตามไปดู ของแกรมมี่ เอนเตอร์เทนเม้นท์ เป็นรายการแนะนำสถานที่แปลกๆทั่วไทย

ออกอากาศช่วงเวลาบ่ายวันเสาร์-อาทิตย์ รายการประสบความสำเร็จมีเรตติ้งสูงสุดในเวลานั้น

เขาเคยเป็นผู้บริหารบริษัท แกรมมี่ โซเชี่ยลวิชั่น ในเครือจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ก่อนจะลาออกเมื่อ พ.ศ. 2541 โดยย้ายไปทำงานที่ บริษัท บีอีซี-เทโร เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ จำกัด (มหาชน) ทำหน้าที่เป็นผู้บริหาร

นอกจากนี้ ทรงวิทย์ ยังเคยเป็นผู้บริหารบริษัท มีเดีย ออฟ มีเดียส์ ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์ และเป็นกรรมการบริษัท เวิร์คอิท จำกัด , กรรมการผู้จัดการ บริษัท เอ็ดดูเทนเม้นท์ จำกัด

ในปี พ.ศ. 2540 ทรงวิทย์ มีผลงานการแสดงโดยรับเชิญในเรื่อง จักรยานสีแดง นำแสดงโดย ปฏิภาณ ปฐวีกานต์ และทาทา ยัง กำกับโดยยุทธนา มุกดาสนิท

ในปี พ.ศ. 2562 ทรงวิทย์ มีผลงานการเป็นพิธีกรนำเสนอร้านค้าที่น่าสนใจตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้าบีทีเอส ในรายการสวัสดีบีทีเอส