มะตูม เตชินท์ เผยชีวิตเปลี่ยน ตั้งแต่เริ่มสวดมนต์

มีแฟนคลับติดตามไม่น้อยเลยค่ะ สำหรับ ดีเจมะตูม เตชินท์ ที่ปัจจุบันอายุ 33 ปีแล้ว ซึ่งถ้าใครที่ติดตามจะรู้ดีว่าก่อนหน้านี้ มะตูม ต้องเจอกับดราม่ามากมายแต่ที่สุดแล้วทุกอย่างก็ดีขึ้น ที่สำคัญดราม่าต่างๆที่เกิดขึ้นยังส่งผลให้ มะตูม มีวิธีการใช้ชีวิิตที่ต่างไปจากเมื่อก่อนมากเลยด้วย

ล่าสุด มะตูม ก็ได้ออกมาแชร์ประสบการณ์ตรงของตัวเองที่ชีวิตนั้นเปลี่ยนไปตั้งแต่เริ่มสวดมนต์ มะตูม ได้อะไรหลายอย่างมากๆจากการสวดมนต์

โดย มะตูม เล่าว่า “อยากแชร์ *ความเชื่อส่วนบุคคลนะครับ ตูมไม่เคยรักและชอบการสวดมนต์เลยครับ คิดว่าไม่เข้าใจและเสียเวลา แต่ตั้งแต่ลองสวดเล่มนี้ ดีมากครับ แบบเวลาคิดไรไม่ออก ถึงทางตัน มาสวดแล้วคิดได้

หรือเวลาภัยอันตรายเข้ามา จะมีลางบอกเหตุหรือลางสังหรณ์ให้ตรวจสอบว่าใครเข้ามาหาเราแบบไหน มาแบบมิตรแท้ หรือมิจฉาชีพ เข้ามาเพื่อช่วยเหลือ หรือกอบโกย

เลยอยากฝากบอกครับว่า อย่าคิดว่าการสวดมนต์เสียเวลานะครับ อย่างน้อยมันฝึกจิต ฝึกสมาธิให้โครตนิ่งครับ นิ่งแบบมีเรื่องอะไรเข้ามา เราจะไม่อิน ไม่เดือดร้อน เพราะเราจะมองรอบๆก่อนเข้าไป

ตูมชอบความคิดตัวเองตอนนี้ครับ มันดูเป็นกลาง ไม่ไหล ไม่เอนเอียง ตามกระแส กลายเป็นการลองฝึกสวดมนต์ ทำให้เราสนใจเรื่องคนอื่นน้อยลง และมาสนใจตัวเรา และภาระหน้าที่เรามากขึ้น ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีนะครับ ตูมว่าตูมมาถูกทางอยู่นะครับ

ใครสนใจลองฝึกง่ายๆแบบตูม วันไหนตูมไม่ขึ้นมาห้องพระตูมก็โหลดไว้ในมือถือ จะนั่งรถ นั่งเล่น ก่อนนอน ลองสวด์ได้ครับ ใครทำใครได้ครับ ถ้าไม่เชื่อเรื่องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ คิดซะว่าลองฝึกอ่าน ฝึกความอดทน ความตั้งใจ ก็พอครับ

ถึงการที่สวดมนต์ทุกวันมันเป็นเรื่องยาก เพราะก็ขอยอมรับตรงๆตูมยังทำไม่ได้เลยครับ ไม่โกหก ยากมากครับสวดทุกวันอ่ะ เลยลองเอาแค่ทุกวันอังคาร ตามวันที่เกิดพอครับ

เป้าหมายโพสนี้ เจตนาไม่ได้ว่าคนไม่สวดไม่ดีนะครับ อยากให้เข้าใจเจตนา เด็กคนนึงที่เพิ่งรู้ว่าการสวดมนต์แล้วจิตนิ่งขึ้น เลยตื่นเต้นแล้วรีบมาบอกต่อครับ อยากให้ทุกคนเปิดใจกับการสวดมนต์จริงๆครับ ปังจริง ไม่เวอร์ แค่นี้เลยครับ

ส่วนเพื่อนๆคนสวดมนต์เป็นประจำ มาแชร์เรื่องราว ทั้งเรื่องปฏิหาร์ยหรือเรื่องฝึกจิตสมาธิก็ได้ครับ ตูมอยากอ่านความคิดเห็นพุทธศาสนิกชนคนอื่นด้วยครับ บางทีเรื่องเล็กๆ อาจมานำพาเราไปสู่จุดที่ยิ่งใหญ่ก็ได้นะครับ?”

ซึ่งถ้าหากใครที่สนใจก็ลองฝึกสมาธิ สวดมนต์ตามที่ มะตูม แนะนำได้นะคะ รับรองว่าได้อะไรกลับมามากมายเลย

ขอขอบคุณ : Techin Ploypetch