Connect with us

บันเทิง

เพจBaan Ar-Jor บ้านอาจ้อ เผยสาเหตุ ปอย-โอ๊ค แต่งงานแบบชาวจีนปุ้น

เรียกได้ว่าหมั้นกันเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่า สำหรับสาว ปอย ตรีชฎา และหวานใจหนุ่ม โอ๊ค ภควา หงษ์หยก ทายาทบ้านอาจ้อ ที่หลังจากทั้งคู่คบหาดูใจกันมา 1 ปี ล่าสุด ทางเพจ Baan Ar-Jor บ้านอาจ้อ ยังได้ออกมาเผยแพลนงานวิวาห์แบบชาวจีนปุ้น ที่จะจัดขึ้นที่จังหวัดภูเก็ตว่า “งานแต่งของชาวจีนปุ้นเต่ในภูเก็ตจัดหลายวัน

เพราะถือว่าเป็นอนาคตที่สดใสของครอบครัวจึงต้องฉลองยิ่งใหญ่ ในปัจจุบันมักจะจัด 2 วันคือวันหนมสด (ขนมสด) และวันแต่ง

ตอนนี้จี้จะเล่าเรื่องอึ่มหลาง (แม่สื่อ) ซึ่งเป็นตัวละครสำคัญสมัยก่อนการแต่งงานจะเป็นการคลุมถุงชนเพราะฉะนั้นจะต้องมีแม่สื่อ (อึ่มหลาง)

ในการนำเสนอลูกชายบ้านนี้กับลูกสาวบ้านโน้นให้ต้าวถาวกัน (เป็นทองแผ่นเดียวกัน) สิ่งที่อึ่มหลางจะใช้ในการประสานงานคือรูปภาพของหนุ่มและสาว

พร้อมคำบรรยายสรรพคุณว่าทำไมสองคนนี้จะอยู่ด้วยกันเพื่อความเจริญรุ่งเรืองของทั้งคู่และครอบครัวต่อไป ซึ่งครอบครัวที่มีฐานะจะวุ่นวายกับเรื่องนี้ไม่น้อย

เพราะถือเป็นการต่อยอดความสัมพันธ์ของสองความยิ่งใหญ่ ทั้งทางสังคมและทางเศรษฐกิจแต่แรก (สมัยก่อน) รางวัลของอึ่มหลาง

ไม่ได้มีแค่คำขอบคุณนะคะ หลายคนได้รับเงินทองอย่างงามเป็นค่าจ้าง แถมได้หมูุเห็ดเป็ดไก่ ผ้าแพรเนื้อดีเป็นของแทนคำขอบคุณด้วย

สรุปง่ายง่ายว่าถ้าครอบครัวเศรษฐีสองครอบครัวได้แต่งงานกัน อึ่มหลางรวยยิ่งกว่าถูกเบอร์ (หวย) ฮ่าๆๆๆๆๆ สมัยมะ (แม่ของโอ๊ค) จี้เห็นมีอึ่มหลางในวันแต่ง

นางเปิดตูลงจากรถคนแรก เดิน วดๆๆ (ก้าวฉับๆๆ) นำหน้าอาก๊องอาม่าและขบวนเจ้าบ่าว จัดแจงแนะพิธีทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นจนจบ

เริ่มตั้งแต่จุดลูกทัด เด็กหิ้วพานมวนหยา (ถือพานบุหรี่) ไหว้เทดา (เทวดา) ผั่งเต๋ ไปจนไหว้แค่อ๊าม (ศาลเจ้า) และกลับมากินเลี้ยง และส่งเข้าหอ

1 มีนานี้ เราจะจัดงานแต่งทุกอย่างแบบดั้งเดิมจะพากลับไปให้เหมือนงานแต่งปุ้นเต่ของอาก๊องกับอาม่าในปี 1936 หรือ 2479 ปีที่บ้านอาจ้อสร้างเสร็จ

ให้ปอยกับโอ๊ค ♥️♥️ เพราะอาก๊องกับอาม่าอยู่ด้วยกันมาถึง 70 ปี+ ด้วยความรักและความอบอุ่นที่สุดในโลก”

ขอบคุณข้อมูล:Baan Ar-Jor บ้านอาจ้อ

More in บันเทิง