นับว่าเป็นภาพที่สร้างความภูมิใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ เมื่อ ผู้พันเบิร์ด หรือ พล.ต.วันชนะ สวัสดี ผู้อำนวยการสำนักงานประสานภารกิจด้านความมั่นคงฯ กองบัญชาการกองทัพไทย ได้ออกมาโพสต์ภาพเบื้องหลังธงชาติไทยบนภูมะเขือ ที่ทำเอาหลายคนต่างพากันซาบซึ้งใจไปตามๆกันว่า “ขอขอบคุณช่างกบและทีมงาน
ช่างกบ กันทรลักษ์ ผู้ที่ทำเสาธงที่ภูมะเขือ นาย กิตติคุณ สุทาศรี เจ้าของร้านเคเอ็นสแตนเลส อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ
พร้อมทีมงาน ช่วยพี่ทหารสร้างเสาธงแสตนเลสบนภูมะเขือโดยไม่คิดค่าแรง ย้ำครับไม่คิดค่าแรง พร้อมด้วยการขึ้นไปติดตั้งร่วมกับ ช.พัน 6″
ซึ่งก่อนหน้านี้ ผู้พันเบิร์ด ยังฟาดถึงผู้นำเขมรว่า “ฝากถึงผู้นำเขมรก่อนที่จะออกมาแหกปากแถลงโกหกขอให้แหกตาดูความจริงด้วย
เรื่องโกหก ที่เขมรพยายามหลอกคนเขมรด้วยกันว่า ยอดภูมะเขือไทยยังยึดไม่ได้ เรื่องจริงคือ บนยอดภูมะเขือ ณ ปัจจุบัน ทหารไทยสามารถสถาปนาความมั่นคงได้อย่างสมบูรณ์แบบ 100% แล้ว
1 ได้ทำการทำลายบันไดทางขึ้นทั้งหมด
2 ได้ทำการวางลวดหนามหีบเพลงบริเวณขอบเขาโดยรอบเรียบร้อย
3 ตรวจพบระเบิดสังหารบุคคลจำนวนมาก
4 ทหารไทยได้ปักธงชาติไทยเหนือยอดภูมะเขือปลิวไสวเป็นสง่า
ภูมิประเทศบนยอดภูมะเขือนี้ถือว่าเป็นชัยภูมิที่สำคัญได้เปรียบอย่างยิ่งทั้งการตรวจการและพื้นการยิง มองจากยอดภูออกไปทางเขมร
ด้านซ้ายสามารถมองตรวจการณ์ได้ไกลถึงปราสาทพระวิหาร สามารถเห็นเส้นทางการส่งกำลังของเขมรได้อย่างชัดเจน ส่วนทางด้านหน้าและทางขวาก็เช่นเดียวกัน
สามารถตรวจเห็นเส้นทางการเคลื่อนย้ายของเขมรได้ทั้งหมด ภูมิประเทศบนยอดมะเขือนี้จึงถือว่าเป็นภูมิประเทศสำคัญที่เขมรก็อยากที่จะยึดกลับคืนให้ได้
ขอบคุณข้อมูล: Wanchana Sawasdee