Connect with us

ข้อคิดสอนใจ

12 ข้อคิดมองโลกในแง่ดี หัดเป็นคนอารมณ์ดี ง่ายๆอ่านเตือนตัวเอง

เชื่อได้ว่าในแต่ละวันของมนุษย์ทุกคนร่วนมาหลายอารมณ์ในคนเดียวกัน และในหลายอารมณ์ในแต่ละวัน มีทั้งอารมณ์ดี อารมณ์ร้าย อารมณ์โกรธเคือง จนทำให้คนรอบข้างที่อยู่ใกล้เราเดาใจไม่ถูกกันเลยทีเดียว และวันนี้ทางเราก็จะพาทุกคนมาอ่าน 12 ข้อคิดมองโลกในแง่ดี หัดเป็นคนอารมณ์ดี ง่ายๆอ่านเตือนตัวเองนะคะทุกคน

1. พยายามมองหน้าข้อดีในเรื่องร้ายๆที่เกิดขึ้น

ไม่ว่าเรื่องอะไรก็ตามที่เกิดขึ้น มันจะมีสองด้านเสมอ เพียงแต่ว่าจะตีความมันอย่างไร ตัวอย่างเช่น การที่เราถูกคนรักทิ้งเรา เรารู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก รู้สึกว่าเรื่องที่เกิดขึ้นมันเป็นเรื่องที่เลวร้ายที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา แต่อันที่จริงแล้ว ถ้าเราพยายามมองถึงข้อดีที่เกิดขึ้นในสถานการณ์นี้

มันอาจจะเป็นเวลาที่เราจะได้กลับมาอยู่กับตัวเองอีกครั้ง ค้นพบในสิ่งที่เราชอบ ตัวตนของตัวเองอย่างแท้จริง และปฏิวัติชีวิตใหม่ เพื่อให้เราเป็นคนที่มีศักยภาพสูงที่สุดก็ได้ ดังนั้น ไม่ว่าจะเกิดเรื่องราวเลวร้ายแค่ไหนในชีวิตเราให้ถามตัวเองว่า เราได้อะไรบ้างที่่เป็นประโยชน์ต่อชีวิตเราจากเรื่องนี้

2. สร้างสิ่งแวดล้อมที่เป็นบวก

คนที่อยู่รอบตัวเรา มีอิทธิพลอย่างมากต่อความคิด ความรู้สึกของเรา ดังนั้น การเลือกคบคนจึงเป็นสิ่งสำคัญ เราควรที่จะเลือกคบคนที่มีความคิดเป็นบวก มีความคิดก้าวหน้า ที่จะนำพาชีวิตเราไปในทิศทางที่ดี นอกจากนี้ยังรวมไปถึงสื่อต่างๆ ที่เราเสพถามตัวเองว่า เรื่องราวต่างๆที่เราเสพนั้นมีผลดีอย่างไรกับชีวิตเรา ถ้าหากมันทำให้เรามีความคิดลบๆ ก็ปิดช่องทางการรับสื่อนั้นๆเสีย

3. ใช้ชีวิตให้ช้าลง

บางครั้งในการที่เราทำอะไรเร็วเกินไป เราอาจจะตัดสินใจผิดพลาด ใช้สัญชาตญาณมากกว่าสติ เพื่อพิจารณาสิ่งต่างๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนที่จะตัดสินใจ การที่เราใช้ชีวิตให้ช้าลงสักหน่อย จะช่วยทำให้ทั้งใจและกายของเราสงบลงเช่นกัน

4. อย่าทำเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่

ในบางครั้งเราเอาทุกเรื่องมาใส่ใจและให้ความสำคัญกับมันมากเกินไปเคยอ่านหนังสื่อเรื่อง themagic of thinking big ซึ่งมีตอนหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า ให้เราถามตัวเองว่า เรื่องนี้มันมีความสำคัญกับเราขนาดนั้นจริงๆเหรอ ก่อนที่เราจะมีปฏิกริยาตอบสนองกับสิ่งนั้นให้เราโฟกัสไปที่เป้าหมายที่เราต้องการ แทนที่จะใส่ใจเรื่องเล็กๆ น้อยๆ

ตัวอย่างเช่น เราต้องการที่จะได้สัญญาที่ลูกน้องลงนาม แต่กว่าที่จะได้มาต้องผ่านการติดต่อประสานงานกับคนที่ไม่มีความรับผิดชอบ ทำให้เรารู้สึกหงุดหงิด แทนที่จะเอาเรื่องนั้นๆมาใส่ใจ และคิดต่อไปต่างๆนานา ให้โฟกัสในจุดประสงค์และเป้าหมายที่เราต้องการจะได้สิ่งนั้น ส่วนเรื่องอื่นๆ ก็พยายามอย่าเก็บมันเอามาใส่ใจให้มากนัก เป็นต้น

5. คิดดีและทำดีกับคนอื่น

หากเรายิ้มให้คนอื่น เขาก็จะยิ้มกลับให้เรา คิดกับคนอื่นในแง่ดีเสมอๆ และสิ่งดีๆก็จะกลับมาสู่ตัวเราเช่นกัน

6. ใช้ชีวิตที่ดี

การใช้ชีวิตที่ดี คือการดูแลเอาใจใส่ ทั้งสุขภาพกาย และใจ โดยการนอนหลับให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์และออกกำลังกายเป็นประจำสม่ำเสมอ หากเราสามารถรักษาคุณภาพชีวิตที่ดีไว้ได้แล้ว ความรู้สึกหงุดหงิด ขุ่นข้องหมองใจก็จะลดน้อยลงไปด้วย

7. เรียนรู้ที่จะรับฟังคำวิพากวิจารณ์

คนเราหนีไม่พ้นคำวิพากวิจารณ์จากคนอื่น ซึ่งบ่อยครั้งอาจทำให้เรารู้สึกไม่ดี เราควรเรียนรู้ที่จะรับมือกับมัน โดยการพิจารณาว่า วิพากวิจารณ์ที่เกิดขึ้นนั้น มันจะช่วยให้เราปรับปรุงตัวเองให้เป็นคนที่ดีขึ้นได้หรือไม่ หากคำวิพากวิจารณ์นั้นๆ ไม่เป็นความจริง ก็ให้ทำความเข้าใจว่า คนที่พูดเขาอาจจะอยู่ในภาวะอารมณ์ที่ไม่ปปกติ แล้วก็อย่าไปเอาเรื่องราวนั้นๆมาใส่ใจให้มากมายนัก

8. เริ่มต้นวันใหม่ด้วยใจที่เป็นบวก

ในแต่ละวัน การเริ่มต้นวันใหม่โดยนำพลังงานบวกเข้าตัว เป็นการเริ่มต้นที่ดีมาก เราอาจจะเริ่มต้นด้วยการ นั่งสมาธิเพื่อเคลียร์จิตใจให้ปลอดโปร่ง วางแผนการทำงานในแต่ละวัน รับประทานอาหารเช้าที่เป็นประโยชน์ เป็นต้น ซึ่งการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยสิ่งดีๆ จะช่วยให้วันนั้นของคุณเป็นวันที่ดี มากกว่าจะเริ่มต้นด้วยความหงุดหงิด ขุ่นข้องหมองใจ

9.ฝึกเจริญสติตลอดทั้งวัน

การที่เราสามารถรู้เท่าทัน ความคิด ความรู้สึกของเรา จะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตไปในทางที่เราต้องการได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตัวเรามีความสามารถในการจักการกับสิ่งต่างๆเหนืออารมณ์ความรู้สึกชั่วคราวที่เกิดขึ้นกับเรา

10. โฟกัสในเรื่องราวดีๆ

ในแต่ละวัน มีทั้งเรื่องที่ดีและเรื่องที่ไม่เป็นไปอย่างที่ใจเราต้องการเกิดขึ้นเสมอๆ แทนที่เราจะไปโฟกัสกับเรื่องราวที่ไม่ได้ดั่งใจ ให้เราโฟกัสและรู้สึกขอบคุณกับเรื่องราวดีๆ ที่เกิดขึ้นในแต่ละวันของเราแทน

11. สร้างอารมณ์ขันกับเรื่องราวแย่ๆที่เกิดขึ้น

บางครั้งการมองเหตุการณ์ต่างๆ ให้เป็นเรื่องตลกก็สามารถช่วยเราได้มาก ไม่ว่าเหตุการณ์ใดก็ตาม หากเราผ่านไปได้ เมื่อเรามองย้อนกลับมา มันอาจจะเป็นแค่เรื่องตลกเรื่องหนึ่งเท่านั้นก็ได้

12. เรียนรู้จากปัญหาที่เกิดขึ้น

สิ่งใดก็ตามที่เกิดขึ้นมาแล้ว สิ่งนั้นดีเสมอ ทุกเรื่องราวเกิดขึ้นเพื่อนำพาตัวเราไปยังจุดที่สูงที่สุดเสมอ เพียงแต่ว่าเราจะสามารถเรียนรู้ และจัดการกับมันได้หรือไม่ ดังนั้นหากเรากำลังประสบกับปัญหาแทนที่จะนั่งกร่นด่า โทษโชคชะตาหรือสิ่งรอบตัวให้เราจัดการกับปัญหาด้วยสติปัญญาและเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อทำให้เราสามารถจักการชีวิตของเราให้ดีขึ้นต่อไปในวันข้างหน้า

ขอบคุณข้อมูล: verrysmilejung

More in ข้อคิดสอนใจ