6 ข้อเสียการที่เราเป็นคนใจดี มีน้ำใจมากจนเกินไป

คนทุกวันนี้ก็มีทั้งดีและชั่วปะปนกันไป ทำดีมากไปก็ไม่ดีกับตัวเราเอง ทำไม่ดีก็หายว่าเราแล้งน้ำใจไม่ช่วยเหลือคนอื่นในยามที่เขาลำบากกว่าเรา ส่วนการที่เราดีกับคนอื่นมันก็ดีอย่างน้อยๆ ก็ทำให้เรารู้ว่าเขาคนนั้นคิดกับเราแบบไหนกันแน่สมควรที่จะคบต่อไปไหม แต่มันก็ต้องมีขอบเขตในการช่วยเหลือคนอื่น ไม่ใช่ว่าช่วยคนอื่นจนตัวเองเดือดร้อนเป็นทุกข์ และวันที่เราก็มี 6 ข้อเสียการที่เราเป็นคนใจดี มีน้ำใจมากจนเกินไป ตามไปอ่านดูกันนะคะ

1. เสียความรู้สึกหากหมดประโยชน์

คนบางคน มักชอบเดินเข้ามาวนเวียนอยู่ในชีวิตเพื่อหวังเอาผลประโยชน์จากความใจดีที่มีอยู่ สุดท้ายกลายเป็นว่า บ่อยครั้งที่คนใจดีหมายคนอาจจะต้องกลายเป็นคนใจร้าย นั่นเพราะการถูกมองข้ามความสำคัญ ถ้าหมดผลประโยชน์ใครบางคน

2. ตกที่นั่งลำบาก

ด้วยความที่เป็นคนมีจิตใจดี จึงมักขอบหยิบยื่นความช่วยเหลือให้กับคนอื่น จนลืมมองความเป็นจริงหลายอย่างไปว่าข้อเสียของการได้มอบความช่วยเหลือ อาจเป็นสิ่งที่สามารถย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองและคนใกล้ชิดได้ โดยการนำพาทุกคนไปตกอยู่ในที่นั่งลำบากนั่นเอง

3. เก็บการกระทำของคนอื่นมาทำให้ตัวเองคิดมาก

แง่ร้ายของการเป็นคนใจดี คือมักจะนำคำพูด การกระทำ ของตนรอบข้างมาคิดมากมากังวล จนเป็นทุกข์ และยังเป็นความคิดที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะด้วยพื้นฐานที่มีความใจดีนี่เอง จึงทำให้ต้องคอยเก็บเรื่องราวต่างๆของคนอื่อมาคิดเล็กคิดน้อยอยู่ร่ำไป

4. ต้องตกอยู่ในสถานการณ์ กลืนไม่เข้าคายไม่ออก

หลายครั้งกับการต้องนำตัวเองเข้าไปยืนอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้ เพราะไม่สามารถปฏิเสธความช่วยเหลือได้ จนทำให้เกิดความรู้สึกอึกอัดและลำบากใจ แต่ยังไงก็ไม่สามารถที่จะทำตามใจตัวเองได้อย่างที่ต้องการได้อยู่ดีนั่นแหละ

5. แก้ปัญหาของคนอื่น ทั้งๆที่ไม่ได้มีส่วนได้เสีย

ในบางครั้งความใจดีมักทำให้เราต้องกลายมาเป็นคนที่คอยนั่งแก้ไขปัญหาคนอื่น แม้ตัวเองไม่ได้มีส่วนได้ หรือส่วนเสีย กับเรื่องราวเหล่านั้นแม้แต่น้อย อีกทั้งยังสร้างความหนักหนาให้กับหัวใจได้เป็นอย่างดี เพราะการต้องมานั่งคิดและแก้ไขปัญหา ทั้งที่ไม่ใช่เรื่องของตัวเองเลยสักนิด

6. ห่วงแต่คนอื่น จนลืมนึกถึงตัวเอง

บุคคลประเภทนี้มักจะเป็นผู้ที่ไม่สามารถทนเห็นความลำบากที่เกิดขึ้นกับคนอื่นได้ คอยแต่จะอยากยื่นมือเข้าไปช่วยเสมอคนใจดีบางคนจึงมักห่วงแต่คนไกลตัว มากกว่าที่จะมองเห็นถึงความรู้สึกของคนใกล้ จนกลับกลายเป็นว่าได้ลืมนึกถึงตนเองและครอบครัวไปนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูล : ความสุข ณ ปัจจุบัน