แม่ค้าส้มตำ เรียนจบสูงเล่าประสบการณ์ชีวิต

ชีวิตคนเราเกิดมาไม่แน่นอนจริงๆจากข้าราชการเรียนจบสูง ต้องมาเป็นแม่ค้า ซึ่งก่อนหน้านี้แม่ค้าส้มตำคนหนึ่งที่เคยเป็นข้ารายการ สู้การเป็นแม่ค้าที่มีรายได้มั่นคง โดยมีเฟซบุ๊กชื่อ Apisit Phimpet ก็ได้ออกมาโพสต์ภาพแม่ค้าคนดังกล่าว พร้อมเล่าประสบการณ์ชีวิตของเธอว่า ” มื่อเช้าแว่ะเซเว่น..แล้วก็แวะซื้อข้าวเหนียวกับปลาดุกย่าง..ระหว่างที่รอแม่ค้าอุ่นปลาดุกย่างให้.ก็มีโอกาสได้พูดคุยกันจึงรู้ว่าแกมาจาก​ จ.ร้อยเอ็ด​ อ.สุวรรณภูมิ​ แกเล่าให้ชีวิตฟังว่าแก​ จบ​ ป.ตรี​ สังคมศาสตร์มา​และแต่งงานก็มีครอบครัว​มีลูก4​ คน​

แต่สามีแกดันประสบอุบัติเหตุ​เสียชีวิต​ในระหว่างที่ลูกๆยังเล็กอยู่​ ช่วงนั้นเป็นครูอัตราจ้างเงินเดือนน้อยไม่พอเลี้ยงลูกๆเลยตัดสินใจลาออกจากงาน​มาขายไก่ย่างส้มตำแทน..พอเห็นแก่เล่าให้ฟังแบบนี้เราก็เลยถามด้วยความสงสัยว่า แม่ขายแบบนี้กำไรเยอะได้ไหม…คำตอบที่ได้ก็สุดทึ่งวันละ​ 2500 -3500 บ. ได้อยู่​ แก่ก็เล่าต่อว่า​ก็ได้รายได้จากการขายไก่ย่างส้มตำนนี้แหละ​ได้ซื้อบ้านหลังละ​ 2.5 ล้านไว้ที่สระบุรี​ ได้ซื้อรถราคา​ 7​ แสน​ไว้ให้ลูกๆ​ และซื้อที่​นาไว้ที่​บ้าน​ อ.สุวรรณภูมิ​ กว่าร้อยไร่​ ได้ข้าวปีละ​ 40-50​ ตัน..

เราได้ฟังก็อึ้งไปสักพัก…แก่ก็บ่นอยากกลับเป็นนะราชการอยากแต่งตัวสวยๆ..มีสวัสดิการดีๆ..นะ​แต่คิดไปคิดมา​ มีกินกับมีเกียรติ​ แม่เลือกมีกินดีกว่า..ได้คุยกับแกเมื่อเช้าทำให้เราฉุดคิด​ขึ้นหลายๆเรื่องในหัวเลย… เรื่องหนึ่งที่ทำคิดได้คือ.. “แม้จะจบสูงจบต่ำ..หรือจะทำอาชีพอะไรก็ตามทุกอาชีพ​ล้วนมีเกียรติ​และศักดิ์ศรีในตัวของมันเอง” ” ซึ่งหลังจากที่โพสต์ไปก็มีชาวเน็ตแห่เข้ามาคอมเมนต์กันเพียบเลยทีเดียว

ชีวิตคนเราไม่แน่นอนจริงๆ

คอมเมนต์ชาวเน็ต

คอมเมนต์ชาวเน็ต

ขอบคุณข้อมูล:Apisit Phimpet

เรียบเรียงโดย:iamfatcat