สมาคมวิเคราะห์กีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย

หลังจากเขียนเรื่อง “เจ้าภาพฟุตบอลโลก … ตื่นเถอะ” เมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน มีสายโทรศัพท์ดังมาจาก สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยครับ เป็นคุณโจ พาทิศ ศุภะพงษ์ หนึ่งในทีมผู้บริหารสมาคมฯนั่นเอง เบื้องต้น เขาถามแอดมินว่า พอจะมีเวลาคุยกันมั้ย คืออยากเล่าให้ฟังในอีกมุมเกี่ยวกับการยื่นเรื่องขอเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก

แน่นอน สมาคมย่อมรู้ความยาก ความง่าย เป็นอย่างดี แต่พวกเขาก็ยังมีเหตุผลที่มองว่า การยื่น Bid เข้าไป มันมีประโยชน์จริงๆ กับประเทศชาติ ผมล่ะชอบเรื่องราวที่เข้มข้นซับซ้อนอยู่แล้วครับ ก็เลยขอนัดคุณโจ คุยกันเลย ซึ่งก็คือวันนี้นี่เอง เพื่อฟังเหตุผลอีกด้านของฝั่งรัฐบาล และสมาคมฯ ว่าทำไม การยื่นเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก ถึงมีข้อดีเช่นกัน

ทุกท่านคงทราบดีว่า ผมเองต่อต้านการยื่นเป็นเจ้าภาพมาเสมอ ทุกครั้งที่รัฐบาลประกาศเจตจำนง ผมจะโจมตีทุกครั้งล่ะ ว่ารู้ตื้นลึกหนาบาง และเงื่อนไขของฟีฟ่าหรือเปล่า ก่อนคิดจะอยากเป็นเจ้าภาพ คือเราเคยเป็นนักข่าวไปทำข่าวที่ฟุตบอลโลกมาแล้ว เรารู้ดีว่าเงื่อนไขของฟีฟ่ามันยากขนาดไหน แต่ในการคุยกับคุณโจ 2 ชั่วโมงเต็มครั้งนี้ ก็ต้องยอมรับจริงๆว่า เออ การยื่นเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก มันก็มีเหตุผลอยู่เหมือนกัน แม้ในใจจะยังไม่เห็นด้วยเท่าไหร่ แต่ก็พอเข้าใจในมุมของรัฐบาล กับสมาคมมากขึ้น

เรื่องนี้ ต้องเขียนยาว เขียนละเอียด และทำความเข้าใจในทุกมิติ ไว้แอดมินจะเขียนถึงวันหลังนะครับ  คราวที่แล้วผมเขียนด่าไปหนักพอดู ดังนั้นคราวนี้ก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับรัฐบาล และสมาคมด้วย และเสนออีกด้านนะครับ สิ่งที่พอบอกได้คือ รัฐบาลและสมาคม ก็ไม่ใช่คนโง่ที่เดินดุ่มๆไปยื่น Bid ซะทีเดียวแบบที่เข้าใจตอนแรก คือมีมิติมากกว่านั้นจริงๆ

ขอบคุณ คุณโจ พาทิศ ด้วย ที่สละเวลาให้วิเคราะห์บอลจริงจังเต็มๆ 2 ชั่วโมง แม้จะยังไม่เห็นด้วยนักกับการ Bid เป็นเจ้าภาพ แต่ก็ต้อง ยอมรับว่าคุณโจ เป็นมืออาชีพ และ รู้ดีว่ากำลังทำอะไรอยู่ ไว้เรามาขยายความกันวันหลังนะครับผม เรื่องนี้สนุกดี เกี่ยวพันกันโยงใยหลายสเต็ปมากครับ