Connect with us

ข่าวทั่วไป

จนท. เจอแรงงานหอบกระเป๋า ลักลอบข้ามแม่น้ำ

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ระลอก2 ที่เริ่มจากตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นจำนวนมาก ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ต้องมีการคุมเข้มเฝ้าตรวจตามแนวชายแดน ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายทางช่องทางธรรมชาติ โดยไม่ได้ผ่านการตรวจคัดกรอง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19

ล่าสุด เมื่อเวลา 06.00 น. วันที่ 25 ธ.ค. 63 ขณะที่นายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กองกำลัง 3 ฝ่าย ขณะนั่งรถยนต์ลาดตระเวนเพื่อสกัดกั้นแรงงานต่างด้าวลักลอบข้ามแดนตามช่องทางข้ามธรรมชาติในพื้นที่รับผิดชอบ ริมแม่น้ำสุไหงโก-ลก เมื่อถึงบริเวณช่องทางข้ามธรรมชาติบ้านกวาลอซีลา ม.7 ต.ปาเสมัส

ซึ่งเยื้องกับสำนักงานขนส่ง จ.นราธิวาส สาขาอำเภอสุไหงโก-ลก พบแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า จำนวน 11 คน ที่หอบหิ้วกระเป๋าสัมภาระ กำลังทยอยกันเดินขึ้นจากเรือยนต์รับจ้างข้ามฟากของประเทศมาเลเซีย เจ้าหน้าที่จึงได้จอดรถยนต์ และได้แสดงตัวเพื่อเข้าจับกุม ทำให้คนขับเรือยนต์รับจ้างข้ามฟากของประเทศมาเลเซีย รีบขับเรือยนต์ข้ามฟากหลบหนีไปอย่างรวดเร็ว

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้ควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่าทั้ง 11 คน ขึ้นมานั่งรวมกลุ่มกับที่บริเวณฝั่ง โดยได้มีการประสานไปยัง พ.ต.ท.อัสรี ต่วนเพ็ง รอง ผกก.สส.สภ.สุไหงโก-ลก พ.ต.ต.สุเมธ กนกเหมพันธ สว.ตม.นราธิวาส พ.ท.ทวีรัตน์ เบญจาทิกุล ผบ.ฉก.นราธิวาส 30 นายมะยุรี เจะโซะ สาธารณสุข อ.สุไหงโก-ลก เพื่อร่วมกันตรวจสอบ โดยเฉพาะการคัดกรองเชื้อไวรัสโควิด 19

ที่กลุ่มแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่า จะนำมาแพร่ระบาดในพื้นที่ จากการตรวจสอบในเบื้องต้นทั้ง 11 คน มีอุณหภูมิร่างกายปกติ ซึ่งเจ้าหน้าที่จะนำตัวไปคัดกรองเป็นรายบุคคลอย่างละเอียดอีกครั้ง พร้อมทั้งสอบประวัติซึ่งทราบในเบื้องต้น เป็นกลุ่มแรงงานต่างด้าวที่เข้าไปประกอบอาชีพด้านการประมงในพื้นที่ประเทศมาเลเซีย

โดยแรงงานต่างด้าวสัญชาติพม่าทั้ง 11 คน ไม่มีหนังสือเดินทาง ด้านนายรุ่งเรือง ธิมาบุตร นายอำเภอสุไหงโก-ลก เปิดเผยว่า จากการประเมินการจับกุมแรงงานต่างด้าว ที่ลักลอบข้ามแดนจากช่องทางธรรมชาติ จากพื้นที่รัฐกลันตัน ประเทศมาเลเซียหลายครั้งที่ผ่านมา หลังจากที่เชื้อไวรัสโควิด 19 ระบาดอย่างหนักในพื้นที่ประเทศมาเลเซีย

กลุ่มนายหน้าของประเทศมาเลเซียจะเก็บเอกสารหลักฐานหนังสือเดินทางของกลุ่มแรงงานต่างด้าว ที่จะลักลอบเข้ามายังประเทศไทยไว้ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดตามสืบสวนสอบสวนจับกุมของเครือข่าย ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มขบวนการค้ามนุษย์ของทั้ง 2 ประเทศ

ที่นำพากลุ่มบุคคลต่างด้าวเหล่านี้ลักลอบเข้ามายังประเทศไทย ที่เจ้าหน้าที่จะมีตรวจยึดโทรศัพท์มือถือของแรงงานต่างด้าวเหล่านี้ นำไปตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ว่ามีความเกี่ยวโยงติดต่อประสานงานกับคนไทยคนใด ในการติดตามจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ได้

ขอบคุณข้อมูล:สถานีโทรทัศน์สำนักงานตำรวจแห่งชาติ

More in ข่าวทั่วไป