Connect with us

ข่าวทั่วไป

กลุ่มWeVo พร้อมเกษตรกร นำกุ้งมาขายหน้าทำเนียบ

ถึงกับหวั่นวิตกกันหนักมากจากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ แล้วมีการตรวจพบว่าแหล่งเชื้อโควิด-19 นั้นมาจากตลาดกุ้งในจังหวัดสมุทรสาคร ซึ่งส่งผลให้ประชาชนแทบทั่วประเทศไม่กล้าที่จะซื้อของทะเลมาประกอบอาหารเลยเพราะกลัวว่าจะมีเชื้อโควิด-19 ปนอยู่ บางที่พ่อค้าแม่ค้าต้องยอมขายแบบขาดทุนเพราะกลัวว่าของทะเลจะเน่าเสียหาย ซึ่งเรื่องนี้ส่งผลกระทบโดยตรงไปยังกลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งทั่วประเทศเลย

ล่าสุด(26ธ.ค.63)กลุ่มWeVo ซึ่งเป็นกลุ่มที่มีการจัดตั้งขึ้นมาเพื่อเคลื่อนไหวเกี่ยวกับประเด็นต่างๆทางการเมืองได้ร่วมมือกับทางเกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้ง ให้นำกุ้งมาขายบริเวณหน้ารัฐสภา โดยการมาขายกุ้งในครั้งนี้นำทีมโดย นายปิยรัฐ จงเทพ แกนนำกลุ่มการ์ด WeVo

โดยมีการเผยว่า “กลุ่ม WeVo @wevothai พร้อมเกษตรกรบ่อกุ้ง จ.นครปฐม นำกุ้งขาวกว่า 1 ตัน มาจำหน่ายหน้าทำเนียบรัฐบาล ในราคากิโลกรัมละ 170 บาท หลังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดแพกุ้งในสมุทรสาคร จนประชาชนกังวลการบริโภคกุ้ง #โควิด19 #โควิด”

นอกจากนี้ทางเพจของ “We Volunteer” ยังมีการช่วยโปรโมทอีกว่า “แวะซื้อ❗️แวะหา❗️แวะมาเลือกชมสินค้าเราก่อนได้นะจ๊ะสองมือล้วงกระเป๋าสองเท้าก้าวเข้ามาเลยจ๊ะ ทีมพ่อค้าแม่ค้ากุ้งวีโว่ #เพราะความเดือดร้อนของประชาชนรอไม่ได้”

จากนั้น โตโต้ หรือ นายปิยรัฐ ก็ได้ไลฟ์สดบอกเหตุผลของการมาขายกุ้งหน้ารัฐสภาในวันนี้ว่า “เราเอากุ้งจากฟาร์มจังหวัดนครปฐมนะครับ ที่เขาเดือดร้อนมากเขาไม่รู้จะนำกุ้งไปจำหน่ายที่ไหนเพราะตลาดกลางกุ้งก็ปิด แล้วมีการจำกัดพื้นที่ในการจำหน่าย แล้วตลาดบางพื้นที่เนี่ยปิดไปแล้ว ต่อให้ไม่จำกัดพื้นที่ก็ขายไม่ค่อยได้

เพราะว่าพี่น้องประชาชนกลัวไม่กล้ารับประทานอาหารทะเล โดยเฉพาะกุ้งที่เลี้ยงจากทั้งน้ำทะเล และน้ำจืด โดยประชาชนก็เหมารวมไปหมดแล้วว่ากุ้งนั้นมาจากตลาดกลาง ที่สมุทรสาครหลายคนเลยกลัว เลยทำให้เกษตรกรได้รับผลกระทบ

ตอนนี้วีโว่ร่วมมือกับเกษตรกร  จังหวัดนครปฐมมาจำหน่ายกุ้งที่หน้าทำเนียบรัฐบาล เพื่อให้ประชาชนได้เห็นว่าทำเนียบรัฐบาลเป็นพื้นที่ ที่ออกกฎต่างๆแต่ทำเนียบรัฐบาลไม่มีนโยบายช่วยเหลือเยียวยาเกษตรกรกุ้ง” อย่างไรก็ขอคนไทยทุกคนสู้ๆนะคะ

ขอขอบคุณ : โตโต้ ปิยรัฐ – Piyarat Chongthep , We Volunteer , @weeranan

เรียบเรียงโดย : iamfatcat

More in ข่าวทั่วไป