Connect with us

ข่าวทั่วไป

แรงงานพม่าเงินเดือน 12,000 แต่ส่งเงินกลับบ้านได้

ชาวเน็ตให้ความสนใจกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับเรื่องราวของผู้ใช้พันทิปคนหนึ่งที่สงสัยว่าทำไมคนพม่าถึงเก่งมาก สามารถส่งเงินกลับไปยังประเทศของตนเองได้เดือนละ 1 หมื่น แม้ว่าจะมีค่าแรงเพียงเดือนละ 1 หมื่นกว่าบาทเท่านั้น โดยมีการตั้งกระทู้ถามว่า “ทำไมแรงงานพม่าเก่งจังเงินเดือน 12,000 – 15,000 แต่มีเงินส่งกลับพม่า 10,000 เรายังทำไม่ได้เลย”

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาช่วยตอบคำถามกันเป็นจำนวนมากเลยว่า คุณภาพชีวิต อาหารการกิน การเดินทาง ความบันเทิง เขาไม่ได้ดำเนินชีวิตเหมือนเรา มีเงินใช้เดือนละ 2-5 พัน คุณภาพชีวิตจะเป็นแบบไหน ลองจินตนาการดู , …ใช้ 2,000-5,000 ต่อเดือนครับ ก็มีเหลือส่งทางบ้าน.. ,

ห้องพักฟรี แบบนอนรวม ถ้ามีข้าวเที่ยงฟรียิ่งดี วันหยุดเดินออกไปซื้อกับข้าวอาหารแห้งมาตุนไว้ เงินทุกบาททุกสตางค์มีการวางแผนก่อนใช้ประมาณนี้แหละคนมาหาเงิน สมัยก่อนผมก็เคยเป็นแบบนี้แหละสมัยก่อสร้าง กับทำงานโรงงาน ,

เขาประหยัดมากค่ะ ถึงขั้นยอมกินข้าวกับเกลือ ไม่ใช่แค่พม่านะคะ ชาวไทใหญ่ทางเหนือก็เหมือนกัน มีรปภ.หอเรา เงินเดือนห้าหกพัน ทำสักพักลาออกไปขับรถแดง คือเงินเดือนเท่านั้นเขาสามารถซื้อรถได้… กราบ ยอมใจ ,

ลูกน้องกลุ่มต่างด้าวในโรงงานที่ผมทำงาน เช่าห้องบ้านละ3,400แต่หาร6คน อาหารทำกินกันเองเดินทางรถโรงงานมารับ-ส่ง เสื้อผ้าเน้นถูกมือสองก็ใส่ได้ บางทีก็ได้มาจากเพื่อนคนไทยในโรงงานเดือนนึงต่อคนผมว่าเขาใช้ไม่ถึง 4,000บาท  เขาทำได้แต่การครองชีพเขาก็มาตรฐานน้อยกว่าคนไทยครับ ,

มันเป็นเรื่องปกติของโลกครับ คนที่มาจากชาติด้อยกว่าย่อมเคยชินกับความลำบาก ส่วนคนที่อยู่ในประเทศที่ร่ำรวยกว่าย่อมเคยชินกับชีวิตที่สะดวกสบาย มันเป็นกันทุกประเทศที่คนในประเทศกับคนต่างชาติมาทำงานเดียวกันคนต่างชาติจะสามารถอยู่ได้สบายๆแถมมีเงินเก็บกลับบ้าน ในขณะที่คนในประเทศเงินเดือนที่ได้แทบไม่พอใช้ ,

นอกเหนือไปจากกินอยู่อย่างประหยัดแล้ว เค้าผ่อนรถ ผ่อนบัตรเครดิต ผ่อนโทรศัพท์แพงๆ แบบคนไทยไม่ได้ ไม่กินเหล้า เมาไม่ไปทำงาน ไม่เติมเงินมือถือบ่อยๆ ไม่ใช้ ไม่ซื้อ ไม่กิน ของแพง จากที่เห็นคนงานก่อสร้างที่มาสร้างอพาร์ตเมนต์ 2 กลุ่ม ไทย พม่า ต่างกันชัดเจน

ขอขอบคุณ : สมาชิกพันทิป หมายเลข 40404171

เรียบเรียงโดย : iamfatcat

More in ข่าวทั่วไป