Connect with us

ข่าวทั่วไป

โบว์ ลั่นไม่เห็นด้วย ให้ผู้ว่าฯสั่งปิดอะไรก็ได้

หลายคนต่างวิตกกังวลกันอยู่ในตอนนี้ เมื่อได้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนทำให้ทางรัฐบาลต้องออกประกาศคำสั่งปิดพื้นที่เสี่ยง จนทำให้ผู้ประกอบการหลายเเห่งรวมถึงพ่อค้าเเม่ค้ารายย่อยได้รับผลกระทบจากวิกฤตครั้งนี้กันไปเต็มๆ

ล่าสุด โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา นักเคลื่อนไหวทางการเมือง เเกนนำกลุ่มคนอยากเลือกตั้ง เเละมักจะร่วมกิจกรรมต่างๆกับไผ่ ดาวดิน ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก ถึงผู้ว่าราชการหลายจังหวัดที่ได้มีอำนาจสั่งปิด
พื้นที่ต่างๆว่า “เรื่องใหญ่นะคะ วันนี้กทม.สั่งปิดสถานประกอบการมากมาย เมื่อดูอัตราการติดเชื้อแล้ว นี่ถือเป็นการกระทำเกินเหตุอีกครั้ง

และเป็นปัญหาจากการใช้พรก.ฉุกเฉินโดยตรง เพราะมันคือการยึดอำนาจจากครม.มาให้อำนาจ “ผู้ว่าราชการจังหวัด” ออกคำสั่งอะไรก็ได้ ผู้ว่าฯเหล่านี้ไม่มีความรับผิดชอบในการดูภาพรวมเศรษฐกิจสังคมสาธารณสุข

และคณะรัฐมนตรีก็ลอยตัวไม่ต้องรับผิดชอบอะไร แค่อนุมัติการต่ออำนาจให้นายกกับข้าราชการเหล่านี้ตามพรก.ฉุกเฉินไปทุกเดือนๆ ทำให้ประเทศตกอยู่ในอำนาจการตัดสินใจแบบราชการ ไม่ใช่ผู้บริหารที่ต้องมีความรับผิดชอบต่อสภาทั้งการเงิน การคลัง เศรษฐกิจ การศึกษา และสาธารณสุข

แรงจูงใจเดียวของผู้ว่าแต่ละจังหวัดคือตัวเลขผู้ติดเชื้อที่ลดลง เขาไม่มีความรับผิดชอบต่อเศรษฐกิจและสิทธิเสรีภาพประชาชน มันจึง “เสียสมดุล” ภายใต้นายกรัฐมนตรีแบบพล.อ.ประยุทธ์กับอำนาจตามพรก.ฉุกเฉิน ประเทศก็เหมือนบริษัทที่ไม่มีซีอีโอ

ไม่มีบอร์ดบริหาร ปล่อยให้ผู้จัดการระดับกลางทำงานสะเปะสะปะไปตามเรื่องตามราว ขอย้ำว่านี่คือปัญหาจากการยึดอำนาจแฝงด้วยพรก.ฉุกเฉินที่หลายคนมองไม่เห็นมาหลายเดือนแล้ว อำนาจแบบนี้ในสถานการณ์วิกฤตจะดีถ้ามีผู้นำที่เฉียบคมพอและสั่งการเองเท่านั้น

ไม่ใช่แบบนี้!! วันนี้ต้องดึงอำนาจกลับไปที่ครม. เพราะเขาต้องรับผิดชอบตอบคำถามสภาได้ ทั้งเรื่องสาธารณสุข เศรษฐกิจ การศึกษา ฯลฯ ไม่ใช่ปล่อยให้ยึดอำนาจไปด้วยพรก.ฉุกเฉินที่มีข้อกำหนดนิรโทษในตัวแบบที่เป็นอยู่แล้วจะทำบ้านเมืองเสียหายยังไงก็ได้ค่ะ หยุดพรก.ฉุกเฉิน หยุดหายนะรอบสอง. ”

ขอบคุณข้อมูล:โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา – Nuttaa Mahattana

More in ข่าวทั่วไป