Connect with us

ข่าวทั่วไป

อาการแปลกๆ ของผู้ป่วย

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19รอบใหม่ ทำให้ตอนนี้กระจายออกไปเกือบทั่วทุกพื้นที่ในประเทศไทยแล้ว พบผู้ติดเชื้อโควิด-19เป็นจำนวนมาก ซึ่งก็ทำให้หลายหน่วยงานออกมาประกาศเตือนประชาชนทุกคนให้ระวังและรักษาความปลอดภัยด้วย

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Drama-addict ได้ออกมาโพสต์เตือนอาการแปลกๆในโควิด-19 ระบุว่า” อันนี้น่าสนใจ คือหลังๆ มีการรายงานอาการของผู้ป่วย covid-19 จากทั่วโลก แล้วเจออะไรแปลกๆอย่างนึง คือ คนไข้จำนวนมาก แทบไม่มีอาการเหนื่อยเลย หรือมีอาการทางทางเดินหายใจน้อยมากๆ

แทบจะปรกติเลยก็ว่าได้ แต่พอไปวัดค่าออกซีเจนในเลือด พบว่ามันต่ำกว่าปรกติมากซึ่งปรกติคนที่มีค่าออกซีเจนในเลือดเท่านี้มันควรจะมีอาการหอบเหนื่อยแล้ว ซึ่งถ้ามีอาการขนาดนั้น ร่างกายมันจะมีระบบที่พอรู้ว่าร่างกายขาดออกซีเจนแล้วนะ ก็จะไปสั่งการให้ร่างกายทำงานเพื่อเพิ่มระดับออกซีเจนในเลือด

เช่นสั่งการให้หายใจเร็วมากขึ้น ซึ่งหมอจะรู้จากอาการหายใจเร็ว หายใจเหนื่อย ว่าคนไข้มีอาการไม่ค่อยดี แล้วพาไปตรวจรักษาละ แต่คนไข้ที่ติดโควิดจำนวนมาก แม้ค่าออกซีเจนจะต่ำกว่าปรกติมาก แต่ยังชิวๆอยู่เลยแต่พออาการมากขึ้นถึงจุดนึง จู่ๆคนไข้เหล่านี้ จะมีอาการเหนื่อยแบบรุนแรง

จนระบบหายใจล้มเหลว ต้องใส่ออกซีเจน ใส่ท่อช่วยหายใจ หรือเสียชีวิตในเวลาไม่นานหลังจากแสดงอาการพวกวารสารและเว็บไซท์ทางการแพทย์ต่างๆ ที่มีรายงานถึงอาการนี้ เรียกอาการนี้ว่า “happy hypoxemia” หรือ ” silent hypoxemia”ตอนนี้ยังอยู่ระหว่างการศึกษาว่า

อะไรที่ทำให้เกิดอาการแบบนี้กับผู้ติดเชื้อ มีนักวิจัยสันนิษฐานว่า อาจเกิดจากการที่ covid-19 ไปส่งผลต่อสมองหรือระบบประสาททำให้การทำงานของสมองที่ควรจะตอบสนองต่อภาวะขาดออกซีเจน ทำงานได้ลดลง อย่างไรก็ดี สาเหตุที่ชัดเจนต้องรอนักวิจัยเขาศึกษากันต่อไป อันนี้ยังอยู่แค่ในขั้นสมมุติฐานแต่ที่สำคัญคือ

มีรายงานเคสแบบที่ว่านี้ทั่วโลก และอาจใช้อธิบายเคสที่ ตอนแรกแทบไม่มีอาการอะไรเลย แต่จู่ๆพอมีอาการ ก็ทรุดหนักลงอย่างรวดเร็วในวันสองวันจนถึงขั้นเสียชีวิตได้ และเราอาจต้องปรับเปลี่ยนคำแนะนำว่า หากมีอาการเหนื่อยให้หาหมอทันที เพราะหากรอให้เหนื่อย ก็อาจจะไม่ทันแล้วก็ได้ หากคนไข้คนนั้นเป็น happy hypoxemia

และหากเป็นเคสที่ยืนยันว่าติดโควิดแล้วแน่ๆ หากจะขอไปพักที่บ้านหรือพักที่ฮอสพิเทล แค่ดูจากอาการว่าไม่เหนื่อย เดินชิวๆ ก็อาจจะให้เขาไปพักที่บ้านหรือฮอสพิเทลไม่ได้ จนกว่าจะวัดค่าออกซีเจนในเลือดให้ชัวร์ก่อน หรืออาจต้องมีอุปกรณ์ในการวัดค่าออกซีเจนในเลือดติดบ้านหรือฮอสพิเทลด้วย ”

ขอบคุณข้อมูล:Drama-addict

เรียบเรียงโดย:iamfatcat

More in ข่าวทั่วไป