Connect with us

ข่าวทั่วไป

หมอเผยภาพ ฟิล์มปอดของผู้ป่วย

ยังคงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวค่ะ ที่สำคัญการแพร่ระบาดระลอกใหม่นี้ดูเหมือนว่าจะง่ายและรุนแรงมากกว่ารอบแรกเสียอีก ซึ่งตอนนี้ทางหน่วยงาน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังเร่งหาทางออกกันอย่างเร่งด่วน อย่างล่าสุดทางนายแพทย์โอภาส พุทธเจริญ อาจารย์หน่วยโรคติดเชื้อ ภาควิชาอายุรศาสตร์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้เผยภาพฟิล์มปอดของผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิด-19

โดยมีการระบุว่า “Walking spreader  รอบนี้คนไข้ไม่เหมือนเดิม

1. เชื้อแบ่งตัวได้ดีในจมูกและทางเดินหายใจ คนไม่มีอาการจะมีเชื้อในจมูกเยอะมากพร้อมที่จะแพร่กระจายเป็นวงกว้างเวลาไอ จามหรือพูด ในรูปภาพซ้าย ภาพถ่ายปอดผู้ที่ติดเชื้อที่ไม่มีอาการเลย เดินไปเดินมา ใช้ชีวิตเหมือนคนปกติ แต่เชื้อในจมูกค่า CT (cycle threshold) จากเครื่อง PCR บอกว่ามีปริมาณเชื้อในจมูกสูง มากเมื่อเทียบกับคนไข้ที่เคยเห็นในระลอกแรก ดังนั้นถ้าไม่ได้มาตรวจก็แพร่กระจายเชื้อคนอื่นได้อีกมาก

2. รูปขวา–เราเริ่มเห็นคนมีอาการไข้หวัดหรือปอดอักเสบมาที่โรงพยาบาล แต่ไม่ยอมบอกประวัติความเสี่ยงเพื่อปกปิดการเดินทาง แพทย์อาจไม่ได้ส่งตรวจหาโควิด เพราะคิดว่าเป็นปอดอักเสบจากเชื้ออื่นที่พบได้บ่อยกว่า ดังนั้นถ้ามีประวัติไปที่เสี่ยงตัองแจ้งแพทย์เสมอเพื่อแยกออกไปจากคนไข้คนอื่นที่มีโอกาสติดแล้วมีอาการรุนแรงหรืออาจติดต่อไปยังหมอและพยาบาล

เมื่อวานมีคนไข้เป็นปอดอักเสบมาตรวจ แต่ไม่ยอมบอกประวัติความเสี่ยงแต่แพทย์เห็นฟิล์มผิดปกติเหมือนปอดอักเสบจากไวรัสเลยส่งตรวจโควิดและตรวจเจอเชื้อ พอเค้นซักประวัติอีกรอบถึงยอมรับว่าไปบ่อนมา ซึ่งเป็นบ่อนใน”กรุงเทพ”นี่เอง

โชคดีที่ดักเคสนี้ได้เร็ววินิจฉัยได้เร็ว การไม่บอกประวัติเสี่ยงอาจทำให้บุคคลากรทางการแพทย์อาจติดโควิด เพราะในบางครั้งถ้าการดูแลรักษาอาจต้องใช้การพ่นยาการใช้ออกซิเจนทำให้เชื้อกระจายฟุ้งในโรงพยาบาล โรงพยาบาลอาจจะขาดกำลังแพทย์พยาบาลเพื่อรักษาคนไข้อื่น”

ซึ่งก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยทีเดียวว่า แต่ที่ผมกังวลคือหลายคนที่บวก บวก Ct 3x แล้วหลายคน IgG ขึ้นแล้ว ไม่มีประวัติเสี่ยงก่อนหน้า จริงๆการระบาดอาจจะมีมาก่อนหน้านี้แล้ว แต่เราไม่ทราบ ,

จริงๆผมไม่แปลกใจ ที่จะมีเคสที่ไม่สามารถโยงอะไรได้เลย แต่ยังจะ บ่อน ได้อีกเหรอเนี่ย โว้ย , ช่วงนี้หากมีคนไข้ที่เกี่ยวกับปอดคงต้องส่งตรวจโควิดด้วยทุกราย , ไว้อาลัยให้ทีมงาน ถ้าป่วยกันหมดจะเหลือใครให้บริการผู้รับบริการโปรดนึกถึงส่วนรวมด้วย

ขอขอบคุณ  : Opass Putcharoen

เรียบเรียงโดย : iamfatcat

More in ข่าวทั่วไป

Don`t copy text!