Connect with us

ข่าวทั่วไป

หมอมนูญ โพสต์เทียบตลาด-ห้างสรรพสินค้า

สำหรับในประเทศไทย ยังคงมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่องเลยทีเดียวค่ะ ซึ่งประชาชนก็ได้มีการป้องกันกันอย่างเต็มที่ ล่าสุด นายแพทย์มนูญ ลีเชวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียู เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ ประจำโรงพยาบาลวิชัยยุทธ ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวเรื่องของการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระหว่างตลาดสดธรรมดากับห้างสรรพสินค้า

โดยมีการระบุว่า “มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ด้วยการสั่งปิดสถานที่ต่างๆ ต้องคำนึงถึงความเสี่ยงในการติดเชื้อในสถานที่นั้นๆ ไม่ใช่สั่งปิดพร้อมกันหมด ตอนนี้เศรษฐกิจไทยบอบช้ำเกินกว่าจะเจอล็อคดาวน์รอบ 2

คนไทยสามารถทำกิจกรรมในที่กลางแจ้ง (outdoor) ได้ทุกฤดูกาล ต่างจากประเทศเมืองหนาว การห้ามลูกค้าเข้าไปซื้อของในสถานที่เปิด ไม่ได้ติดตั้งเครื่องปรับอากาศเช่น ตลาดสด ตลาดนัด ซื้อของจากร้านหาบเร่ แผงลอยข้างถนน ห้ามนั่งรับประทานอาหารในที่โล่ง นอกอาคาร นอกบ้านหลัง 3 ทุ่ม ส่งผลกระทบต่อผู้มีอาชีพขายอาหาร คนหาเช้ากินค่ำ ลูกจ้าง คนทำงานต้องตกงาน เกิดผลกระทบต่อเศรษฐกิจอย่างรุนแรง

ขณะที่ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม สถานที่จัดนิทรรศการ ร้านสะดวกซื้อซุปเปอร์มาร์เก็ต ซึ่งเป็นสถานที่ปิด (indoor) ติดตั้งเครื่องปรับอากาศ อากาศถ่ายเทไม่ดี มีความเสี่ยงในการแพร่กระจาย การติดเชื้อไวรัสโควิด-19 มากกว่าในที่กลางแจ้ง 10 เท่า กลับให้เปิดทำการได้ตามเวลาปกติ

เราสามารถลดความเสี่ยงในการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในตลาดสด ตลาดนัด ด้วยการปรับปรุงโครงสร้างสถานที่ให้มีการถ่ายเทระบายอากาศมากขึ้น เปิดหลังคาบางจุด เว้นระยะห่างของแม่ค้าแต่ละซุ้ม ทำทางเดินให้กว้างขึ้น ไม่ให้แออัดมากเกินไป คนขายของและลูกค้าทุกคนต้องใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลารัฐควรผ่อนผันให้สถานที่นอกอาคาร ในที่กลางแจ้ง เปิดบริการเหมือนปกติ เพื่อให้คนได้ทำงาน มีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว”

งานนี้ก็มีชาวเน็ตเข้ามาแสดงความคิดเห็นกันเป็นจำนวนมากเลยว่า คนป่วยได้เเละรักษาได้ แต่การบริหารอย่าทำให้สังคมต้องป่วยไปด้วยด้วยวิธีการที่ลักหลั่นและดูเสมือนเลือกปฎิบัติ และไม่สอดคล้องกับเงื่อนใขสภาวะของสถานการณ์ ,

เห็นด้วยค่ะ. ป้องกันและเว้นระยะห่างช่วยได้มากค่ะ. ใส่ถุงมือป้องกันก็ดีมากค่ะ , เห็นด้วยค่ะ , คุณหมอพูดถูกคะ…สงสารคนที่เค้าไม่มีบ้างเถอะอย่าซ้ำเติมกันไปมากกว่านี้ , อยากให้รัฐช่วยเหลือ มีการปรับปรุงโครงสร้างสถานที่ตลาดสด ให้มีการถ่ายเทระบายอากาศ ทำทางเดินให้กว้างขึ้น ให้ความรู้แก่แม่ค้า สวมใส่หน้ากากเพื่อสร้างความเชื่อมั่นค่ะ

ขอขอบคุณ : หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC

เรียบเรียงโดย : iamfatcat

More in ข่าวทั่วไป