Connect with us

บันเทิง

กศน. แจง พิมรี่พาย ประเด็นเด็กดอยไม่มีไข่เจียวกิน

เหมือนงานจะเข้าอีกรอบ สำหรับยูทูบเบอร์และบิวตี้บล็อกเกอร์ชื่อดัง พิมรี่พาย เมื่อวันเด็กที่ผ่านมาเธอได้เผยคลิปแบ่งปันความสุขให้กับเด็กบนดอยสูงที่หมูบ้านแม่เกิบ จ.เชียงใหม่ ควัดเงิน 5 แสนบาทนำแผงโซล่าเซลล์ ซื้อทีวีจอใหญ่ไปติดต่อให้กลางหมู่บ้านพร้อมกับของใช้จำเป็นไปแจกจ่าย ซึ่งเด็กดีใจกันยกใหญ่ มีอยู่ช่วงหนึ่งในคลิปที่ พิมรี่พาย “ได้ถามหนูเคยกินไข่เจียวไหมลูก” ซึ่งเด็กดอยก็ตอบกลับไปว่า “ไข่เจียวไม่เคยกิน”

และในขณะเดียวกันนักวิชาการท่าหนึ่ง อรอานันท์ แสงมณี ซึ่งเป็นนักวิชารการศึกษาปฏิบัติการ กลุ่มส่งเสริมกิจการการศึกษาและเครือข่ายสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) กระทรวงศึกษาธิการ ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงถึง พิมรี่พาย ประเด็นไข่เจียว การปลูกผัก การแสไฟฟ้าให้หมู่บ้านว่า”

เนื่องจากมีกระแสในโลกออนไลน์จากยูทูปเบอร์ชื่อดังคนหนึ่ง และเราได้มีส่วนร่วมในการทำงานของ ศศช. ทำให้เกิดความไม่สบายใจ และมีข้อมูลบางอย่างที่คลาดเคลื่อน👍👍จึงขออนุญาต​ใช้พื้นที่เล็กๆ​แนะนำให้ทุกท่านรู้จัก​ ศศช.หรือศูนย์​การเรียน​ชุมชน​ชาวไทย​ภูเขา ​”แม่ฟ้าหลวง” เป็นสถานศึกษา​ในสังกัด​ สำนักงาน​ กศน.กระทรวง​ศึกษาธิการ​ เป็นการจัดการศึกษา​ชุมชนที่ยึดชุมชนเป็นหลัก

จัดกระบวนการเรียนรู้ให้ประชาชนทั้งชุมชน​ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นทั้งการศึกษา​ต่อ​ มีอาชีพ​ และพัฒนาอาชีพของตนเอง​ ให้สามารถ​ดำรงชีวิตด้วยความสมดุลของธรรมชาติ​และสิ่งแวดล้อม​และนำมาเป็นส่วนร่วมในการจัดการศึกษา​ให้กับชุมชน​ มามากกว่า​ 40​ กว่าปี

มีกลุ่มเป้าหมาย​ 4 กลุ่ม​ ดังนี้

1.เด็กก่อนวัยเรียน​ อายุ​ 3-6 ปีจัดกิจกรรมพัฒนากล้ามเนื้อมัดเล็ก​ โภชนาการและดูพัฒนาการเด็กจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง​

2.เด็กวัยเรียนที่ไม่ได้รับการศึกษาในระบบโรงเรียน​ อายุ​ 7-14​ ปีกลุ่มนี้​ ศศช.​บางแห่งเป็นสถานศึกษา​พื้นที่เป้าหมายการพัฒนา​เด็ก​และ​เยาวชน​ใน​ถิ่น​ทุรกันดารตามพระราชดำริ​สมเด็จพระ​กนิษฐา​ธิราช​เจ้า​กรม​สมเด็จพระ​เทพ​รัตน​ราชสุดา​ ฯ​ สยาม​บรม​ราช​กุมารี​ ที่ดูแลทั่งด้านโภชนาการ​ สุขอนามัย​ วิชาการ​จริยธรรม​ ฯลฯ​ ให้มีคุณภาพชีวิต​ที่ดี

3.กลุ่มเป้าหมายผู้ใหญ่​ อายุ​ 15​ -​59 ปีกลุ่มนี้จัดการศึกษา​พัฒนาอาชีพและทักษชีวิตการศึกษา​ขั้นพื้นฐาน​ รวมถึงทักษะ​ฟังพูดอ่านเขียนภาษาไทยเพื่อสื่อสารและรับบริการ​เช่นสถานพยาบาลเวลาเจ็บป่วยจะได้แจ้งอาการถูก เป็นต้น

4.ผู้สูงอายุ​ อายุ​ 60​ ปีขึ้นไปจัดกิจกรรม​ตามความสนใจของผู้เรียน ปกติครูทำหน้าที่สอนเด็กและประชาชนในชุมชน เป็นการจัดการศึกษาตามบริบทชุมชนและโครงการอื่นๆในพื้นที่จากหลายหน่วยงานโดยให้​ ครู​ศศช.เป็นผู้ขับเคลื่อนโครงการ​ (บาง​ ศศช.เป็น​ 10 โครงการก็มี)​และมักมีเครือข่ายมาให้การสนับสนุนอยู่บ่อยๆ

ทั้งเรื่องของ​ อาคารเรียน​ ศศช.​ ที่จะถูกสร้างการสนับสนุนจากผู้ที่สนใจ​ (แต่เดิมชาวบ้านในชุมชนเป็นคนสร้างอาคาร​ ศศช.)​ข้าวของเครื่องใช้​ อาหารและยารักษาโรค​ต่างๆ​ ก็ได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐตามพื้นฐาน​หรือจากผู้ให้การสนับสนุนด้วยพื้นที่ห่างไกล​ ระบบการใช้พลังงานไฟฟ้าไปไม่ถึงในบางพื้นที่ใช้พลังงานทดแทน​ พลังงานแสงอาทิตย์​ หรือน้ำ​ แต่อาจจะไม่ได้มีทั้งชุมชน

ภายใน​ ศศช.​ จะมีพลังงานทดแทนเหล่านี้สำหรับกิจกรรมการเรียนการสอนภายใน​ ศศช.จากกระแสเรื่องราวของ​ ศศช.ที่ได้ถูกประชาสัมพันธ์​และเผยแพร่​อยู่​ในขณะนี้ยังมีเรื่องราวอีกมากมาย​ หากท่านใดสนใจข้อมูล​อยากให้การสนับสนุน​ ศศช.​ 808.แห่งในพื้นที่​ 14​ จังหวัด​

ได้แก่​ เชียงราย​ เชียงใหม่​ ตาก​ น่าน​ แม่ฮ่องสอน​ แพร่​ พะเยา​ ลำพูน​ ลำปาง​ กาญจนบุรี​ ราชบุรี​ ประจวบคีรีขันธ์​ เพชรบุรี​ พังงาสามารถ​ติดต่อสำนักงาน​ กศน.จังหวัด​ ทั้ง​ 14​ จังหวัดที่ได้แจ้งไว้ขอบพระคุ​ณ​ทุกท่านที่ให้ความสนใจและยินดี​อย่างยิ่งที่จะให้การสนับสนุน​ ศศช.​ นะคะCr.ภาพประกอบจาก​ FB​ ศศช.บ้านแม่เกิบPathasit Phasithphat — Boo NG

อยากอธิบายว่า ประเด็นที่ 1 เด็กในพื้นที่ที่เขาไม่รู้จัก”ไข่เจียว” เนื่องจากเขาเรียกกันว่า “ทอดไข่” ประเด็นที่ 2 ถ้าเด็กๆไม่รู้จักวิธีปลูกผัก เขาจะสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างไร ถ้าไม่มีผักรับประทาน**และยังมีประเด็นอื่นๆ ที่น่าคิด เช่น ในคลิปบอกว่าในหมู่บ้านไม่มีไฟฟ้าใช้ การศึกษาเข้าไม่ถึง

แต่ในคลิปของยูทูปเบอร์ท่านนั้นที่ถ่ายตอนต้นคลิป(มุมสูง) ยังมีจานดาวเทียมตั้งตระง่านอยู่ในหมู่บ้านเลย คือ??*** อยากให้ทุกท่านได้เข้าไปดูในเพจของ ศศช.บ้านแม่เกิบ จะช่วยอธิบายอะไรหลายๆอย่าง เพื่อความเป็นกลางค่ะ ขอบคุณที่อ่านจนจบนะคะ🙏🙏🙏 ”

ขอบคุณข้อมูล:อรอานันท์ แสงมณี

เรียบเรียงโดย:iamfatcat

More in บันเทิง