ชั ชชาติ เเนะกทม. ดึงงบซื้ อวัคซี นให้ ปชช.

การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ในประเทศไทยยังคงเป็นที่น่าจับตามองอยู่ในขณะนี้ เมื่อเริ่มมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในเเต่ละวัน ทำให้ประชาชนเริ่มออกมาพูดถึงวัคซีนป้องกันไวรัสจากทางภาครัฐกันมากยิ่งขึ้น พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐดำเนินการซื้อวัคซีนโดยเร็วด้วย

ล่าสุด นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม และอดีตแคนดิเดตนายกฯ พรรคเพื่อไทย ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กถึงเงินในการฉีดวัคซีนให้ประชาชนว่า “ตาม พรบ ระเบียบบริหารราชการกรุงเทพมหานคร พ.ศ. 2528

มาตรา 89 กำหนดให้กรุงเทพมหานคร มีหน้าที่ในการดำเนินกิจการในเขตกรุงเทพมหานครในเรื่องต่างๆรวม 27 เรื่อง โดยรวมถึงข้อ (16) การสาธารณสุข การอนามัยครอบครัวและ การพยาบาลปี 2563 กทม.ประมาณการรายได้ไว้ที่ 83,000 ล้านบาท

และเมื่อดูจากสถานะการเงินในรายงานของสำนักงานผู้ตรวจเงินแผ่นดิน เมื่อสิ้นเดือนกันยายน 2562 กทม. มีเงินสะสมปลอดภาระผูกพันสูงถึง 53,568 ล้านบาท (จริงๆแล้วก็คือเงินภาษีที่เก็บมาจากประชาชนที่ยังไม่ได้ใช้)

กทม. มีประชากรตามทะเบียนประชากรประมาณ 5.6 ล้านคน ถ้ารวมคนที่เข้ามาทำงานด้วยอีกประมาณสองล้านกว่าคน รวมแล้ว 8 ล้านคน ถ้าเราจะฉีดวัคซีนโควิดให้ทุกคน คนละ 2 โดส ที่ราคา 1,000 บาทต่อคน

จะใช้งบประมาณ 8,000 ล้านบาท ซึ่ง กทม.มีเงินสะสมมากพอที่จะรับภาระแทนประชาชนได้ทันทีการสร้างความมั่นใจด้านสุขภาพเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งต่อปากท้องของประชาชน และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในอนาคต

โดยเฉพาะในเมืองที่มีความหนาแน่นของประชากรสูง มีโอกาสระบาดรุนแรง ท้องถิ่นในหลายแห่งเช่น นนทบุรี แหลมฉบัง ได้มีแนวคิดนี้แล้ว กทม.เองน่าจะร่วมมือกับกระทรวงสาธารณสุขได้ทันทีเพราะมีความพร้อมมากที่สุดเวลามีค่าครับ”

ขอบคุณข้อมูล:ชัชชาติ สิทธิพันธุ์