หนุ่มโพสต์ หลังเช็กอินไทยชนะ ทำตามสั่ง

จากสถานการณ์โควิด-19 ที่กลับมาระบาดรอบใหม่ ทำให้ทางรัฐบาลออกมาตรการเปิดแอป ไทยชนะ ให้พี่น้องประชาชนที่เดินทางไปไหนมาไหนอยู่บ่อยๆได้ดาวน์โหลดมาใช้เพื่อความสะดวกสบายในการตรวจสอบ

ล่าสุดผู้ใช้เฟซบุ๊ก Tiramanat Boonma ได้ออกมาเผยเล่าเหตุการณ์ที่ตนเองโดนเจ้าหน้าที่ตำรวจบุกจับกุมถึงบ้านข้อหาเสี่ยงตรวจโควิด-19ว่า” 1. ตอนที่อยู่เชียงใหม่ check-in ไทยชนะ แต่เมื่อจังหวัดเชียงใหม่ประกาศ timeline พื้นที่เสี่ยงสูงที่เราไป เรากลับได้ข้อมูลจากเพื่อนๆ และไม่มีการแจ้งเตือนอะไรจากไทยชนะเลยแม้แต่นิดเดียว

2. หลังจากกลับจากเชียงใหม่ ได้ประสานที่สาธารณสุขจังหวัดเพชรบุรีเพื่ออย่างน้อยก็พยายามรับผิดชอบต่อสังคม ว่าได้ไปพื้นที่เสี่ยงและกำลังจะเข้าจังหวัดเพชรบุรีเพื่อกลับไปกักตัวที่บ้าน เจ้าหน้าที่ได้บอกว่า “ถ้ามีอาการค่อยมาตรวจก็ได้ หรือถ้าวิตกกังวลกลัวว่าเราจะเป็นก็ให้ไปตรวจ ไม่จำเป็นต้องมาตรวจถ้าอาการปกติ” เราก็ได้บอกข้อมูลและชื่อของผู้เดินทางทั้งหมด

3. ผ่านไป 3 วัน อนามัยโทรมาบอกว่าจะมีชุดเข้าไปตรวจให้ที่บ้านไม่ต้องออกมา กักตัวไว้ แต่จะไม่เอารถพยาบาลเข้าไปกลัวคนแตกตื่น

4. เจ้าหน้าที่โทรมาถามอาการปกติ

5. ผ่านไป 10กว่าวัน เจ้าหน้าที่มาที่บ้านแล้วบอกว่า จะเข้าจับกุมเพราะเลี่ยงตรวจโควิด คำสั่งจากผู้ว่า และได้โทรมาขอข้อมูลผู้เดินทาง (รอบที่3) ตอนนี้ทั้งหมู่บ้านแตกตื่นเลย อห.

คำถาม

1. ใครเห็นอะไรผิดปกติจากเหตุการณ์พวกนี้บ้าง

2. ตรรกะวิบัติมาก คนแจ้งเรื่องคือคนหลบหนี

3. เลขที่บ้านผมก็เป็นคนบอกไปเอง ไม่งั้นคนพวกนี้จะเอาข้อมูลที่ไหนมาตาม

4. หน่วยงานทั้งหมด ไม่คุยกันเลยหรอ

5. จังหวัดไม่เคยให้ข้อมูลหรือความรู้เกี่ยวกับโควิดเลย มาถึงก็มั่วไม่มีข้อมูล ขู่จะใช้กฏหมายอย่างเดียว

6. นอกจากอยากได้ผลงาน ทำงานมั่วๆ ไม่มีอะไรเป็นรูปธรรมแม้แต่นิดเดียว

7. ถ้าเป็นแบบนี้ผมเชื่อว่าจะมีหลายคนที่ไม่บอกข้อมูล เพราะแทนที่จะช่วยเปิดเผยข้อมูลให้เป็นประโยชน์กลับต้องมาเดือดร้อน

8. อันนี้ส่วนตัวคิดว่า การที่เจ้าหน้าที่มาหาควรบอก “จุดประสงค์และทำความเข้าใจ “คนที่ไปมีความเสี่ยงคือผู้ประสบภัย ไม่ใช่ผู้ต้องหา” ไม่ต้องกร่างว่าชั้นเป็นราชการ ผมว่าครอบครัวผมมีตำแหน่งที่ใหญ่กว่าเยอะ ผมไม่เคยเห็นมีใครใช้เรื่องพวกนี้ไปข่มคนอื่นเลย

9. โควิดไม่ใช่เรื่องน่ากลัว ไม่ติดง่ายขนาดนั้น ใช้ชีวิตให้ปกติแล้วป้องกันตัวเองให้ดี หน้ากาก ล้างมือ สำคัญ

10. ความคิดแบบรัฐ ผมรู้สึกว่าเค้าไม่เรียกว่าการจัดการปัญหานะ ตั้งแต่อยู่กับเรื่องนี้มา ข้อมูลประชาชนเป็นคนบอก ราชการมาเครมผลงานเฉยๆมีอีกเยอะ ที่น่าเกียจแต่พูดไปก็ทำอะไรไม่ได้อยู่ดี รู้ๆอยู่นี่มันราชการ ”

ขอบคุณข้อมูล:Tiramanat Boonma

เรียบเรียงโดย:iamfatcat