นายกฯ ลั่นฉีดวัคซีน ต้องมั่นใจว่าปชช.ปลอดภัย

การเเพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19นั้นทำให้ประชาชนเริ่มกลับมาวิตกกังวลกันอีกครั้ง หลังจากที่มีผู้ติดเชื้อกระจายไปในหลายๆพื้นที่  นอกจากนี้บางประเทศยังเริ่มทยอยฉีดวัคซีนให้กับประชาชนบ้างเเล้ว เเละในบางคนยังมีผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนด้วย ทำให้อีกหลายๆประเทศชะลอการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสให้กับประชาชนไว้ก่อน

เเละในวันที่ 17 ม.ค. 64 ที่ผ่านมา ทางพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กถึงวัคซีนป้องกันโควิดว่า “ช่วงนี้ มีข่าวเกี่ยวกับผลข้างเคียง หรืออาการไม่พึงประสงค์ จากการฉีดวัคซีนโควิด-19

บางตัวเกิดขึ้นในบางประเทศ ซึ่งเราคงต้องรอฟังผลสรุปการตรวจสอบของผู้เชี่ยวชาญ ถึงสาเหตุที่แท้จริงว่าเกี่ยวข้องกับวัคซีนหรือไม่ หรืออาจเกิดจากปัจจัยอื่น เช่น โรคประจำตัวบางอย่าง สภาพร่างกาย หรืออายุ รวมทั้งอัตราผลข้างเคียงนั้นอยู่ในระดับที่ยอมรับได้หรือไม่

นอกจากนั้น บางประเทศที่ต้องการเริ่มฉีดวัคซีนเร็ว มีการตัดสินใจใช้วัคซีน ที่อาจจะยังทดสอบประสิทธิภาพและความปลอดภัยไม่ครบถ้วน สำหรับคนไทย ผมตัดสินใจไม่รับความเสี่ยงแบบนั้น ผมไม่ยอมให้รีบร้อนฉีดวัคซีนที่ยังทดสอบไม่ครบถ้วน

และไม่ยอมเป็นประเทศทดลอง ดังนั้น เพื่อความรอบคอบ ผมจึงมีนโยบายสำคัญ คือ ต้องมั่นใจก่อนว่าวัคซีนนั้นปลอดภัย จึงจะนำมาใช้กับคนไทยได้ ทั้งนี้ การตัดสินใจของผม และการบริหารจัดการเรื่องวัคซีนของประเทศ “แบบครบวงจร”

จะมีคณะกรรมการวัคซีนแห่งชาติคอยให้คำปรึกษาและกำกับดูแลอย่างใกล้ชิดความสำเร็จในการยับยั้งการระบาดของโควิด-19 ในปีที่ผ่านมา และในครั้งนี้ที่กำลังมีแนวโน้มไปในทางที่ดีขึ้น เกิดจากความร่วมมือกันปฏิบัติ

ตามมาตรการต่างๆ และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง สิ่งที่ทุกคนสามารถทำได้ทันที ด้วยตัวเอง คือการสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมืออยู่เสมอ เว้นระยะห่างทางสังคม และหลีกเลี่ยงการรวมตัวกัน

นอกจากนี้ หากต้องการให้การควบคุมโรคมีประสิทธิภาพ ก็ต้องสแกน QR Code “ไทยชนะ” ทุกครั้ง และใช้แอปฯ “หมอชนะ” ทุกคน ก็จะดีมากครับผมขอให้เราทุกคนร่วมมือกันต่อไปครับขอบคุณครับ #รวมไทยสร้างชาติ”

ขอบคุณข้อมูล:ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha