นพ.ประสิทธิ์ เผยอาการ ผู้ว่าฯ จ.สมุทรสาคร

สำหรับ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ก่อนหน้านี้ดูเหมือนอาการจะดีขึ้นเรื่อยๆ หลังการปฏิบัติหน้าที่จนติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตอนนี้กำลังนอนพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลบศิริราช ล่าสุดเมื่อวันที่ 18 มค. 64 เพจเฟซบุ๊ก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร

ได้นำมาอัปเดตว่า” ?? อาการผู้ว่าฯ สมุทรสาครพบติดเชื้อแบคทีเรียเพิ่ม และเชื้อดื้อยาต้องให้ยาปฏิชีวนะคุม พร้อมเลื่อนถอดเครื่องช่วยหายใจออกไปก่อน.?‍? ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล

เผยถึงความคืบหน้าอาการของนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ว่า ผลการเพาะเชื้อ 24 ชม. พบว่าตอบสนองกับยาปฏิชีวนะ บางตัวดี บางตัวก็มีการดื้อยา ทำให้ต้องให้ยาปฏิชีวนะเพิ่มเติ่ม 1-2 ตัว เนื่องจากเสมหะค่อนข้างมากการควบคุมการติดเชื้อในปอดทำได้ดีระดับ1

แต่ยาเดิมที่ให้อยู่ยังไม่สามารถคุมได้ทั้งหมด จากการเอ็กซ์เรย์ปอดดูเหมือนติดเชื้อจะเยอะขึ้น แต่ต้องมีการเอ็กซเรย์อีกครั้ง ทำให้แนวโน้มการถอดเครื่องช่วยหายใจต้องเลื่อนเวลาออกไปก่อน.? การติดเชื้อครั้งนี้มาจากแบคทีเรีย

เพราะการรักษาโควิดได้จบลงแล้ว แต่การพบเชื้อแบคทีเรียสามารถเกิดขึ้นได้ เพราะในร่างกายมีเชื้ออยู่แล้วหรืออาจมีเชื้อซ่อนอยู่ในห้อง การอยู่ในห้องความดันลบเป็นเพียงการป้องกันไม่ใช่เชื้อแพร่ออกมาสู่ภายนอก ถึงเป็นสาเหตุให้ต้องมีการอบห้องฆ่าเชื้อ??

ทั้งนี้ ผู้ป่วยเคยได้รับผลกระทบจากโควิด -19 มาก่อน ทำให้ปอดเกิดรอยโรค ส่งผลต่อการทำงานปอด ประกอบกับมีเสมหะมากจึงต้องค้างท่อช่วยหายใจไว้ เพื่อดูดเสมหะ.#NNT#สำนักข่าวกรมประชาสัมพันธ์” ยังไงก็ขอเป็นกำลังใจให้ท่านผู้ว่าฯด้วยนะคะขอให้หายโดยเร็ว

ขอบคุณข้อมูล:สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร

เรียบเรียงโดย:iamfatcat