ต้องบอกเลยว่ามีเรื่องมาให้ผู้ประกันตน ม.33 ได้เฮกันอีกแล้วค่ะ เมื่อรัฐบาลจ่อให้เงินเยียวยาบรรเทาความเดือดร้อนในช่วงสถานการ์โควิด-19 แก่ผู้ประกันตน ม.33 จำนวน 3,500-4,000 บาท เป็นระยะเวลา 1 เดือน
โดยเมื่อวันที่ 28 มกราคม 2564 นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า หลังจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม มอบหมายให้กระทรวงแรงงาน
หารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อวางแนวทางให้ความช่วยเหลือ และบรรเทาความเดือดร้อน แก่ผู้ประกันตนตามมาตรา 33 ในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เบื้องต้น อาจจ่ายเงินช่วยเหลือให้กับแรงงานในระบบทั้ง 11 ล้านคนได้
แต่มีเงื่อนไขว่าจะต้องไม่เป็นแรงงานต่างด้าวและมีเงินฝากไม่เกิน 5 แสนบาทต่อปี ซึ่งอยู่ระหว่างการหารือความเป็นไปได้ว่าจะจ่ายเงินให้คนละ 3,500 บาท หรือ 4,000 บาท เป็นเวลา 1 เดือน คาดว่าจะต้องใช้เงินทั้งหมดประมาณ 4 หมื่นล้านบาท
โดยวันนี้ (28 ม.ค.) จะหารือกับเลขาธิการสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ว่าจะใช้งบประมาณส่วนใด คาดว่าจะเป็นเงินกู้ที่ยังมีวงเงินเหลืออยู่ ก่อนที่จะนำแนวทางที่ได้ สรุปเสนอต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อพิจารณาต่อไป
เอาเป็นอย่างอย่างไรก็ต้องรอติดตามกันต่อไปว่านายกรัฐมนตรีจะอนุมัติเงินเยียวยาสำหรับผู้ประกันตน ม.33 หรือเปล่า แต่งานนี้สร้างความดีใจให้กับผู้ประกันตน ม.33 ไม่ได้เลย เพราะหลายๆ คนนั้นรอเงินเยียวยาตรงนี้มานาน
ขอบคุณข้อมูล:Siroch Waewphoo
เรียบเรียงโดย:iamfatcat