Connect with us

บันเทิง

บุคลากรแพทย์กังวล แต้ว เว้นวรรคกักตัวโผล่นั่งคาเฟ่

จากกรณีก่อนหน้านี้ที่นางเอกสาว แต้ว ณฐพร เตมีรักษ์ ได้ออกมาโพสต์รูปตัวเองนั่งชิวอยู่ร้านคาเฟ่แห่งหนึ่งในช่วงกักตัวเฝ้าดูอาการแพร่เชื้อโควิด-19 จนเกิดเป็นกระแสวิจารณ์สนั่นโซเซียลเลยทีเดียว จากนั้นไม่นาน สาวแต้ว ก็ได้ออกมาโพสต์ชี้แจงโดยมีวรรคหนึ่งที่ สาวแต้ว ระบุว่า จากการกระทำดังกล่าวเป็นเพราะแต้วได้มีการปรึกษาแพทย์ก่อนเริ่มการกักตัว ซึ่งแพทย์ได้ให้ข้อมูลว่าผลตรวจหลัง 7 วัน

หากเป็นลบค่อนข้างเชื่อถือได้มาก เนื่องจากเชื้อในระยะหลังมีการฟักตัวเร็วขึ้น แต่เพื่อความมั่นใจ และแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมก็ควรกักตัวให้ครบ 14 วันตามกำหนด ด้วยเหตุนี้จึงทำให้แต้วเกิดความหละหลวมในการปฏิบัติเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อตามคำแนะนำ เพราะผลตรวจล่าสุดของตัวเองหลังกักตัวจนครบ 7 วัน เป็นลบ

จนอาจก่อให้เกิดความกังวลกับสังคมและบุคคลบางท่าน งานนี้ทำให้ในทวิตเตอร์ที่บุคคลที่อ้างตัวเองว่าเป็นบุคลากรทางการแพทย์และผู้ตรวจเชื้อโควิด-19ในแล็บ ได้ออกมาทวิตด้วยความกังวลกับข้อมูลที่ สาวแต้ว ให้ไว้ โดยบุคลากรทางการแพทย์ได้ระบุว่า” ในฐานะหนึ่งในบุคลากรทางการแพทย์ขอกังวลกับการให้ข้อมูลที่ผิดของคุณแต้วตามกรอบสีแดง

ตามเกณฑ์ขององค์การอนามัยโลกระยะเวลาฟักตัวของเชื้อเฉลี่ยอยู่ที่ 5-6 วัน และอาจยาวนานจนถึง 14 วันการที่ผลเป็นลบหลังกักตัว 7 วันไม่ได้หมายถึงคุณจะไม่ติดเชื้อ และจะหละหลวมในการกักตัวไม่ได้ ” และในขณะเดียวกันผู้ตรวจแล็บโควิด-19 ก็ได้ออกมาทวิตเหมือนกันว่า อยากบอกคุณแต้วจากใจคนที่ตรวจแล็บโควิด การระบาดรอบที่ 2 นี้ “การฟักตัวของเขื้อ”

นานกว่ารอบแรกนะคะล่าสุดเคสที่เราตรวจเจอคือสามีของคนที่ติดเชื้อ พบในวันที่ 14 เลยค่ะไม่ทราบว่าหมอจากที่ไหนแจ้งเหรอคะ? ” , ตอนนี้เพื่อนในวงชาวแล็บของเราก็เตือนๆกันเรื่องนี้เยอะค่ะว่า ระยะฟักตัวของเชื้อจะนานกว่าปกติ ต้องระวังในการทำ RT-PCR ” ,

” ช่วงระบาดรอบ 2 หลายพื้นที่มีรายงานตรวจพบผลบวกช้ากว่ารอบแรกมากขึ้นจริงๆค่ะหลายประเทศเลยเน้นไปที่การกักตัวให้ครบ 14 วัน หรือมากกว่านั้นเลยค่อนข้างแปลกใจนิดหน่อยที่ทำไมแค่ 11 วัน ถึงได้มั่นใจแบบนั้นค่ะ ” ,

” มอคนไหนบอกแต้วว่ากักตัวแวะไปร้านกาแฟได้ 5 นาทีหมอคนไหนหรอคะ จะถามหมอคนนั้นว่าตั้งแต่กลับมาระบาดรอบ2 ได้กลับไปหาคนที่รักหรือยัง ถ้าได้แล้วก็ยินดีด้วยค่ะ ทางนี้วนห้องพักเวรยาวไปค่ะ ตัวแต้วอ่ะใจร้ายมากรู้ตัวไหม ไม่สงสารปอดตัวเองก็สงสารกูและคนอื่นๆเถอะค่ะ ”

ขอบคุณข้อมูล:taewaew_natapohn , #แต้วณฐพร

เรียบเรียงโดย:iamfatcat

More in บันเทิง