หนุ่มโพสต์ ขอจำนำบัตรคนจน แลกเงินสด 5 พัน

เรียกได้ว่ามีความคืบหน้าขึ้นเรื่อยๆ กับโครงการเราชนะ ซึ่งกลุ่มคนที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ก็จะได้ร่วมโครงการอัตโนมัติ แต่ในครั้งนี้กลับมีเสียงสะท้อนถึงปัญหาไม่น้อย โดยเฉพาะการไม่จ่ายเยียวยาเป็นเงินสด

ทำให้ภาระหนี้สินต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงโควิด-19 ยังค้างคาต่อเนื่อง เช่นเดียวกับเรื่องราวต่อไปนี้ ที่ชาวเน็ตแห่แชร์กันเป็นจำนวนมากในโลกออนไลน์ เมื่อมีผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งได้ออกมาโพสต์ข้อความ จำนำบัตรคนจน

เพื่อนำเงินสดไปจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟ โดยได้ระบุข้อความเอาไว้ว่า “มีร้านค้าไหนรับจำนำบัตรคนจนบ้างไหมครับสองเดือนนี้รัฐบาลแจก 7500 ผมขอแค่เงินสด 5000 เพื่อมาเสียค่าน้ำค่าไฟ้ครับให้เอาบัตรผมไปเลยครับ”

แน่นอนว่าหลังจากเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ไปในโลกออนไลน์ได้สร้างความเห็นใจเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ว่าจะได้เงินเยียวยา 2 เดือน แต่กลับนำไปจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟไม่ได้ ทำให้บางคนหมดหนทางจนต้องจำนำบัตรคนจน

เพื่อแรกกับเงินสด ซึ่งจากการตรวจสอบสิทธิ บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ พบว่าปัจจุบันมีการช่วยค่าไฟ ไม่เกินเดือนละ 230 บาท และค่าน้ำไม่เกินเดือนละ 100 บาท ซึ่งทั้งสองกรณีเมื่อมีบิลมาจะต้องจ่ายเป็นเงินสดไปก่อน

จากนั้นระบบจะโอนเงินช่วยเหลือกลับมาเข้าบัตรให้ ต้องบอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่น่าเห็นใจมากๆ เลยนะคะ เพราะในสถานการณ์แบบนี้ใครหลายๆ คนจำเป็นต้องใช้เงิน เชื่อว่าคงหมดหนทางแล้วจริงๆ ค่ะ

เรียบเรียงโดย:iamfatcat