เพจโสตศึกษา เผยเหตุ 2021 จีนี่จ๋า ทำเเฟนเพลงผิดหวัง

เป็นกระเเสที่หลายคนยังคงพูดถึงกันอยู่ในตอนนี้ หลังจากที่เพลง จีนี่จ๋า เวอร์ชั่น 2021 ได้ถูกปล่อยออกมากลับมีกระเเสดราม่าเกิดขึ้นว่านักร้องเต่ละคนนั้นดูเหมือนจะยังไปคนละทิศคนละทาง จนชาวเน็ตต่างพากันออกมาเปรียบเทียบเวอร์ชั่นเก่ากับเวอร์ชั่นใหม่อย่างหนัก

ล่าสุดทางเพจดังอย่างโสตศึกษา ที่เสนอคอนเทนต์เกี่ยวกับดนตรีได้ออกมาวิเคราะห์ถึง 2021ราตรีว่า “<< Thailand Single Review >>2021 Ratri – จีนี่ จ๋าเพราะแตะต้องสิ่งศักดิ์สิทธิ์เลยสู่ขิตไม่รู้ตัว เพลงแดนซ์ดี ๆ ก็เหมือนสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่ใจสายปาร์ตี้ เพลงดี ๆ ที่ไม่จำเป็นต้องให้นักวิจารณ์มามอบคะแนนให้ ทุกคนก็พร้อมเทใจให้ติดอันดับตลอดกาล

มันจึงไม่มีความจำเป็นใดๆที่เพลงอย่าง I Will Survive / Dancing Queen / ผ้าเช็ดหน้า / กลับดึก / โอเคนะคะ หรือแม้กระทั่งเพลงจีนี่ จ๋า ที่อดีต Supergroup สายแดนซ์ยุค 2000s อย่าง แคทรียา อิงลิช, เจนนี่ Teen 8, ญาญ่าหญิง และ ไชน่าดอลล์ ที่คลาสสิคบ่งบอกถึงยุคสมัยจะถูกพลาสเจอร์ไรต์กลายมาเป็น 2021 ราตรี

ที่ได้ศิลปินแห่งยุคอย่าง แก้ม, หวาย, มิลลิ, จิงจิง และ บลอสซั่ม ซึ่งอย่างที่บอกว่าการไปแตะต้องเวอร์ชั่นออริจินอลนั้นก็ไม่ต่างกับการไปเย้ยหยันสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง เหมือนวาดรูปพระโพธิสัตว์โดยเปลี่ยนเป็นอุลตร้าแมน ซึ่งก็มีทั้งคนชอบและคนชัง ส่วนตัวมองว่าคนทำค่อนข้างเคารพต้นฉบับอย่างมาก

และน่าจะมีแรงกดดันที่ถาโถมพอสมควร เพราะต้นฉบับมันดีอยู่แล้ว แถมยังเปลี่ยนจากเทคโนแดนซ์เป็นแดนซ์ที่มีกลิ่นไอฮิปฮอปกลับทำให้เพลงซ่องแตกในอดีต กลายเป็นเพลงที่ไม่รู้ว่าควรจะเต้นสเต็ปไหน ควรจะเริ่มยังไง ซึ่งการเลี่ยงภาพจำด้วยการทำอีกภาพหนึ่ง สำหรับนักสร้างสรรค์อาจจะเป็นโจทย์ที่หินเกินไปหน่อย

แถมเคมีของทั้ง 5 เรียกได้ว่าการเอาศิลปินเบอร์แรง ๆ ที่มีแอร์ไทม์ในวงการบันเทิงที่น้อยเกินไปหน่อย (ยกเว้นแก้ม ซึ่งแก้มก็ดูไม่เข้าพวกเลย) ไม่เหมือนของต้นฉบับที่มีเวลาสั่งสมจนเราเชื่อมั่นในความปัง แม้จะกดปุ่ม Mute เรายังเห็นภาพที่มีเสียงได้

ส่วน MV นั้นก็คงเหมือนที่ใคร ๆ ว่ากันใน Twitter ไม่รู้ว่าไอ้แสงรอบ ๆ ในซีนภาพกว้างนั้น ตั้งใจจะทริบิวท์ยุคสมัยที่คอมยังเป็น Window 95 หรือเปล่า แบบว่าตั้งใจทำภาพให้โบราณเพื่อเคารพต้นฉบับอะไรแบบนี้ ถ้าตั้งใจแบบนั้นก็ถือว่าประสบผลสำเร็จแล้ว

สรุปคืออาจจะไม่บอกได้ว่าเวอร์ชั่นนี้ดีหรือห่วย เพราะเห็นความตั้งใจ และเห็นร่องรอยของการพยายามตีโจทย์ใหม่ของคนทำ แต่เพราะแตะต้องสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของสายปาร์ตี้ งานนี้จึงบอบช้ำเพราะคนตั้งความหวังไว้สูงลิบลิ่วนั่นเอง”

ขอบคุณข้อมูล:โสตศึกษา