อนันต์ สร้างบ้านใหม่ให้พ่อแม่ ทำงานหาเลี้ยงครอบครัวกว่า 10 ชีวิต

ต้องบอกเลยว่าเป็นนักร้องที่สู้ชีวิตอีกหนึ่งคน สำหรับ อนันต์ ไมค์ทองคำ ชีวิตของเจ้าตัวนั้นไม่ได้สวยหรูเหมือนที่คนอื่นคิด กว่าจะมายืนอยู่จุดนี้ได้ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ และตอนนี้เจ้าตัวกลายเป็นขวัญใจของแม่ยกหลายๆ คนไปแล้ว

ก่อนหน้านี้มีครูท่านหนึ่ง ได้แนะนำว่าอนันต์เป็นคนเสียงดี แต่อนันต์อยู่ในป่าลึก ที่บ้านไม่มีห้องน้ำใช้ ไม่มีไฟฟ้า และอยู่ห่างไกลมาก อนันต์เผยว่า ตนเป็นคนจากเผ่าปกาเกอะญอ อายุ 18 ปี เรียนอยู่ที่โรงเรียนบ้านแม่อุสุวิทยา

ที่บ้านเลี้ยงสัตว์ และอนันต์ก็หาของป่าขาย และทั้งครอบครัว อนันต์มีพี่ๆ 5 คน พี่สาว 3 คน พี่ชาย 2 คน อนันต์เป็นน้องคนสุดท้ายของบ้าน ก็มีอนันต์คนเดียวที่ได้เรียนหนังสือ พี่ๆ ของเขาไม่ได้เรียนหนังสือ เขาคนเดียวที่ได้รับโอกาส

อนันต์ต้องเดินเป็นระยะทางกว่า 17 กม. เพื่อปเรียน ซึ่งอนันต์ก็ต้องยอมรับมันให้ได้ บ้านอนันต์อยู่ห่างจากตัวเมือง จ. ตาก ทั้งหมด 45 กม. เป็นทางลูกรัง 17 กม. และเดินทางเท้าเข้าบ้านอีก 5กม. ทั้งหมู่บ้านมีทั้งหมด 5 หลังคาเรือน มีคนในหมู่บ้านไม่ถึง 20 คน

ไม่มีไฟฟ้าใช้เทียนไข หรือติดฟืนเอา มีครั้งหนึ่งที่แม่อนันต์ไม่สบาย และอนันต์ต้องแบกแม่ไปที่หมู่บ้านหนึ่ง เพื่อต่อรถไปยังโรงพยาบาล แต่อนันต์ไม่อยากเสียแม่ไป จึงต้องทำให้เต็มที่ ตอนที่แบกแม่ อนันต์กลัวว่าจะเสียแม่ไป เพราะแม่ไม่ไหวจริงๆ

หากไม่พาแม่ไปโรงพยาบาล แม่ก็อาจจะจากไปจริงๆ  ซึ่งสิ่งที่อนันต์ต้องการคือถนนเข้าบ้าน ซึ่งอยากได้มากกว่าไฟ ฟ้าเสียอีก ด้วยความที่รักเสียงเพลง รักพ่อและรักถิ่นบานบ้านเกิด ทำให้อนันต์หัดร้องเพลงเป็นภาษากลาง แม้ว่าอนันต์จะติดสำเนียงชนเผ่าไปบ้าง

แต่คณะกรรมการและผู้ชมก็เห็นถึงความสามารถของหนุ่มน้อยคนนี้ จนอนันต์สามารถฝ่าเข้าชิงไปถึงรอบชนะเลิศได้ในที่สุด ทั้งนี้อนันต์ประสบความสำเร็จหลายสิ่ง บวชทดแทนพระคุณพ่อแม่ ปลูกบ้านให้กับพ่อแม่อยู่ด้วยน้ำพักน้ำแรงตามที่วาดฝันเอาไว้

ขอบคุณข้อมูล:นัน อนันต์ ไมค์ทองคำ

เรียบเรียงโดย:iamfatcat