Connect with us

ข่าวทั่วไป

โอเอซิสเวิลด์ ได้รับผลกระทบหนัก ไม่มีนักท่องเที่ยว

หลังจากที่เกิดการเเพร่ระบาดของเชื้อไวรัสระลอก 2 ทำให้โอไอซิสเวิลด์ ได้รับผลกระทบนี้ไปเต็มๆ ล่าสุดโดยผู้ใช้เฟซบุ๊ก เถกิง สมทรัพย์ ได้ออกมาเผยภาพโลมา พร้อมทั้งบอกว่า “คนเดียวก็จะโชว์ให้ชม…เรียนเชิญทุกท่านไปช่วยกันอุดหนุนโอเอซิสเวิลด์นะคะ จันทบุรี.รอบเข้าชมโลมา 5 โมงเย็นวันนี้ มีแค่เรา 2 คนเองค่ะ เจ้าของต้องขายที่ 40 ไร่ ได้เงินมา 12 ล้านบาทต่อลมหายใจของสัตว์ต่างๆ ที่นี่ มีกวาง 70 กว่าตัว ปลาคาร์พ ปลาหมอยักษ์ ปลาสากค่ะ”

พร้อมทั้งทางคุณเถกิง สมทรัพย์ ยังออกมาโพสต์ต่ออีกว่า ” สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา พวกเราออกทัวร์ไป “เกาะกูด” จังหวัดตราด…ชาวคณะสองท่านคือ คุณสุเทพกับคุณจงดี นั่งเรือขึ้นฝั่งที่ตราดแล้วต่อรถกลับเมืองชลฯในระหว่างทางได้แวะชมการแสดงของสัตว์น้ำที่ โอเอซิส เวิลด์ เมืองจันท์และได้ส่งภาพกับข้อเขียนสั้นๆมาในกลุ่มไลน์ว่า…“คนเดียวก็จะโชว์ให้ชม…เรียนเชิญทุกท่านไปช่วยกันอุดหนุนโอเอซิสเวิลด์นะคะ จันทบุรี.

รอบเข้าชมโลมา 5 โมงเย็นวันนี้ มีแค่เรา 2 คนเองค่ะ เจ้าของต้องขายที่ 40 ไร่ ได้เงินมา 12 ล้านบาทต่อลมหายใจของสัตว์ต่างๆ ที่นี่ มีกวาง 70 กว่าตัว ปลาคาร์พ ปลาหมอยักษ์ ปลาสากค่ะ”ผมไม่เคยไปเที่ยวที่นั่น…แต่ในฐานะคนทำทัวร์ในช่วงลำบากเช่นนี้ พอจะนึกภาพออกเลยว่า ที่นั่นจะเงียบเหงาขนาดไหน…

พอเห็นข้อความในกลุ่มไลน์ ก็รีบเอามาลงในเพจตัวเอง เพื่อช่วยประชาสัมพันธ์ตามปรกติที่เคยทำ…ซึ่งจะมีคนเข้ามาชมไม่มากนักแต่คราวนี้มันไม่เหมือนครั้งก่อนๆ….เพราะมันเหมือนโยนภูเขาทั้งลูกลงไปในอ่าวไทย…ผมมีสมาชิก 5,000 คน. มีคนติดตาม 90,000 คน ..นับตั้งแต่ออกมาจากบลูสกายแชนแนล ก็ไม่เคยจะมีการกดไลค์กดแชร์อะไรมากมาย

แต่คราวนี้…มีคนกดไลค์ทะลุหมื่น…มีคนกดแชร์ทะลุ 15,000ที่สำคัญก็คือ ความเห็นต่างๆที่เข้ามานั้นล้วนอยากช่วย อยากไปชม และเสนอความเห็นต่างๆกันมากมายเพื่อให้ที่นี่รอด…ผมนั่งอ่านอย่างมีความสุข โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนหนุ่มคนสาวจำนวนมากที่แชร์ข้ามจังหวัด แชร์ข้ามมหาวิทยาลัย ชักชวนกันไปช่วย หรือไปชม

บางคนเสนอให้ สวนสัตว์น้ำแสดงแบบ ไลฟ์สด เพื่อรับบริจาคช่วยสัตว์น้ำที่เลี้ยงไว้กว่า 70 ตัวและพนักงานอีกนับไม่ถ้วน…พวกผมออกทัวร์ในประเทศมาตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคม 2563…ไปที่ไหนพบแต่ความเงียบเหงา…แต่ธรรมชาติกลับฟื้นคืนชีพ ต้นไม้สวย ภูเขางาม ทะเลสะอาด สัตว์น้ำอุดมสมบูรณ์

ได้มีโอกาสพบเห็นสัตว์หายากมากมายในแหล่งท่องเที่ยวไทย…ทั้งนกเงือก ปลาพะยูน โลมา ปลาฉลาม และบรรดาปะการังสวยๆใต้ทะเลแต่ที่หายไปคือ คนท่องเที่ยวและคนทำงานในด้านการท่องเที่ยว….แต่หลังจากรัฐเริ่มคลายล็อกและมีนโยบายคนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน หรือ เรารักกัน ออกมากระตุ้นการจับจ่ายใช้สอย….ผู้คนเริ่มเดินทาง ธุรกิจเริ่มฟื้น….สนามบินกลับมามีลมหายใจ…

แต่พอระบาดรอบใหม่…กำลังใจที่เริ่มจะกลับมาแทบหมดลม…โชคดีในโชคร้ายที่เราปิดล็อคกันไม่นานแล้วรีบฟื้นกลับมา….แต่ทั้งหมดนั้น…เทียบกับสิ่งที่ผมเห็นในโพสต์เกี่ยวกับ “โลมาของโอเอซิสเวิลด์”แล้ว ต่างกันสุดขั้ว…เพราะการไลค์การแชร์และการแสดงความเห็นเพื่อช่วยเหลือให้กิจการท่องเที่ยวของที่นี่ได้ “ไปต่อ” นั้นมาจากพลังอันบริสุทธิ์ของคนไทยแต่ละคนล้วนๆ

ไม่มีเรื่องของราชการหรืออื่นใดมาเกี่ยวข้อง.เป็นความปรารถนาดีของคนไทยที่อยากเห็น “สิ่งนี้ไปต่อ”…ในความเห็นทั้งหลาย แทบไม่มีใครกล่าวโทษโควิดหรือรัฐบาล…มีแต่จะพยายามคิดหาทางช่วยเหลือให้รอด….
นี่แหละคือก้นบึ้งหัวใจของคนไทยเราที่ในยามยากก็เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่กัน ไม่ต้องรอให้ใครยื่นมือมาช่วย ต่างคนต่างช่วยกันคนไทยไม่ทิ้งกัน…”

ขอบคุณข้อมูล:เถกิง สมทรัพย์

More in ข่าวทั่วไป