Connect with us

ข่าวทั่วไป

กัปตันหนุ่ม จากเงินเดือนหลักเเสน สู้ชีวิตมาเป็นพ่อค้าก๋วยเตี๋ยว

เรียกว่าเป็นอีกหนึ่งเรื่องราวที่สร้างกำลังใจให้กับคนที่ต้องเจอกับมรสุมชีวิตได้ไม่น้อย เมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตันเพจใหม่ ได้ออกมาเผยเรื่องราวสู้ชีวิต จากที่เคยเป็นกัปตันขับเครื่องบิน มาขายก๋วยเตี๋ยว โดยหนุ่มรายนี้ได้เผยว่า “👨‍✈️สวัสดีครับ ผม กัปตัน ราชิต สันป่าแก้ว ผมทำงานเป็นกัปตัน สารการบินพานิชย์แห่งหนึ่ง บริษัทเกิดวิกฤตทางธุระกิจและไม่จ่ายเงินเดือนเป็นเวลาปีกว่า

ก่อนที่จะไม่จ่ายเงินเดือนก็มีการจ่ายล่าช้าและค้างเงินเดือนเรื่อยมา จนบริษัทประกาศหยุดงานชั่วคราวโดยไม่มีการจ่ายค่าตอบแทนใดๆ พนักงานทุกคนต้องหยุดงานโดยไม่มีรายได้ แต่ภาระที่เรามียังคงต้องจ่ายปกติ จนผมต้องคิดและหาหนทางเพื่อต้องมีรายได้ในระหว่างนี้เริ่มต้นจากการบินไปจีนเกือบสองอาทิตย์เพื่อหาสินค้ามาขายออนไลน์

ผมเปิดเพจนับหนึ่งจากไม่มีคนติดตาม เริ่มขายสินค้าจากการไลฟ์สด ได้เริ่มทำอะไรใหม่ๆ โดยที่ไม่เคยทำมาก่อนจากคนดูไม่ถึงสิบคน ค่อยๆเพิ่มขึ้นถึงหลักพันคน ช่วงแรกผลตอบรับดีผมเริ่มมีรายได้จากการขายออนไลน์ แต่ช่วงหลังเริ่มมีการขายตัดราคาจากตลาดออนไลน์มากขึ้น เลยอยากลองหาอาชีพอื่นมาเสริม

หน้าตึกที่เป็นโกดังเก็บของเป็นทำเลที่มีคนผ่าน น้องสาวที่เคยขายก๋วยเตี่ยวเรือแถวนี้ได้ย้ายร้านไปอีกที่หนึ่ง พอปิดร้านไปลูกค้าเก่าก็ถามหาเลยให้คนมาขายที่หน้าตึก แต่ในเวลาต่อมาอีกสาขาหนึ่งคนไม่พอเลยต้องปิดร้านไป และลูกค้าก็ถามทุกวันว่าเมื่อไหร่จะเปิด ผมจึงมองว่านี่แหละโอกาสที่จะได้ลองทำ

ผมจึงเปิดร้านก๋วยเตี๋ยวชื่อ ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน จากที่ผมไม่เคยทำอาหารเลย น้องสาวส่งสูตรมาให้ในตอนเย็นผมไปซื้อวัตถุดิบในคืนนั้น วันรุ่งขึ้นขายเลย โดยที่ไม่เคยมีทักษะในการขายก๋วยเตี๋ยวมาก่อน วันแรกขายได้เพียงแป็ดร้อยบาท ผมก็มาคิดว่าทำอย่างไรให้มีคนรู้จักมากขึ้น ผมเริ่มทำเพจเพื่อให้คนรู้จักมากขึ้น ส่วนตลาดออฟไลน์ก็ทำพร้อมๆกัน

โดยทำโบชัวร์ไปเสียบตามบ้านให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น เริ่มมีการแชร์เพจในวงการบินว่า อาชีพที่มั่นคงอย่างกัปตันจะมาเป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยวจริงๆหรอ ทำให้มีนักข่าว รายการทีวีมาถ่ายทำรายการทำสกู๊ป และทำให้เป็นที่รู้จักในโลกโซเชี่ยว จากตอนแรกมีโต็ะเพียงสองโต๊ะ ทำให้ผมต้องขยายร้านและเพิ่มยอดขายขึ้นอีกหลายเท่าตัว

มาวันนี้ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่โดนวิกฤตไวรัสโควิด-19 เหมือนกับทุกๆคน ร้านต้องปิดตัวลงเนื่องจากสถานการณ์ปัจจุบันจากมารตการณ์ของทางรัฐ ห้ามนั่งทานในร้าน ให้ซื้อกลับบ้านได้อย่างเดียว ทำให้ยอดขายหายไปประมาณ 80-90% ผมจึงต้องมองหาอย่างอื่นทำเพิ่มเพื่อให้มีรายได้เพิ่มขึ่้น เพราะผมมีพนักงาน มีครอบครัวของพนักงานที่ฝากชีวิตไว้กับผม

เราจะต้องลุกขึ้นสู้อีกครั้งเพื่อพาให้เขารอดจากวิกฤตครั้งนี้จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำหมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียวในครั้งนี้ ผมกับน้องสาวได้คิดค้นสุตร ลองผิดลองถูกจนมาเป็นสูตรที่เราใช้อยู่ตอนนี้ เราใส่ใจในรายละเอียดตั้งแต่การคัดวัตถุดิบ วัตถุดิบที่ดีที่สุด สด สะอาด ให้ผู้บริโภคมั่นใจได้ เราไม่ใส่สารกันบูด ไม่ใส่ดินประสิว ปลอดภัย และเป็นรสชาติที่ลงตัว

การันตีได้จากรสชาติก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน ที่ใครได้ทานต้องติดใจในรสชาติ จนมาขอซื้อแฟรนไชส์มากมาย แต่ผมยังไม่ขายเพราะกลัวรสชาติของคนที่ซื้อแฟรนไชส์ไปควบคุมคุณภาพไม่ได้ผมอยากฝากถึงทุกคนที่ประสบถึงวิกฤตในตอนนี้ ให้เข้มแข็งอดทน นึกถึงคนรอบข้าง คนที่เรารัก เป็นแรงบันดาลใจ แรงผลักดันให้เราลุกขึ้นสู้ ให้เราก้าวผ่านจุดที่แย่จุดนี้ไปให้ได้

ผมขอเป็นส่วนเล็กๆที่อาจจะพอช่วยสังคมได้บ้างตามกำลังที่มี ใครที่เดือดร้อน ตกงาน ไม่มีรายได้ มาที่ร้านได้เลย มารับก๋วยเตี๋ยวฟรีที่ร้านได้เลยครับ#ฝากเพจใหม่ด้วยนะครับ เพจเก่ายังไม่สามารถกู้คืนได้#หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตันกลับมาเปิดบริการแล้วนะครับ#ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตัน#หมูแดดเดียว เนื้อแดดเดียว”

ขอบคุณข้อมูล:ก๋วยเตี๋ยวเรือกัปตันเพจใหม่

More in ข่าวทั่วไป