ผู้รับเหมา โพสต์เปิดใจ ทำไมถึงชอบทิ้งงาน

หลายคนที่กำลังสร้างบ้าน คงเจอกับปัญหาผู้รับเหมาทิ้งงานกันไม่น้อย เเละวันนี้สมาชิก pantip ซึ่งเป็นผู้รับเหมา ได้ออกมาตอบคำถามที่หลายคนต่างข้องใจว่าทำไมผู้รับเหมาถึงชอบทิ้งงานว่า “ส่วนตัวเป็นบริษัทรับเหมาเล็ก ๆ นะครับ รับพวกงานต่อเติมบ้านทั่ว ๆ ไป ทำมาประมาณ 10 ปีแล้วจบวิศวะ โยธา โดยตรง

ถนัดงานแนวราบ (หมายถึงบ้านพักอาศัย) ถ้าแนวดิ่ง (หมายถึงงานคอนโด หอพัก)บอกก่อนเลยว่าตั้งแต่ทำงานมา 10 ปี ผมไม่เคยทิ้งงานเลยสักหลังครับ แต่จะมาแชร์สิ่งที่เจอจากเจ้าของบ้านให้ฟัง งานที่จะพูดให้ฟังคือ งานต่อเติมบ้านเดี่ยวนะครับ ปัญหาที่เจอผมจะคัดเด็ด ๆ มา 4 ข้อนะครับ

1. เจ้าของบ้านให้ช่าง ไปทำงานในบ้านหลัก (หมายถึง บ้านที่เราไม่ได้ทำงาน เพราะเรารับงานเฉพาะส่วนต่อเติมที่ติดกับบ้านหลัก)เจ้าของบ้าน แอบให้ช่าง ไปติดเครื่องทำน้ำอุ่นบ้าง เจาะที่แขวนต่าง ๆ นานา เพิ่มปลั๊กไฟ เดินสาย Internet กล้องวงจรปิด ต่อก๊อกเพิ่ม ติดรูปภาพที่ผนัง และอืน ๆ อีกมากมาย ที่สาธยายวันนี้ไม่จบแน่ และทั้งหมดที่พูดคือ 80% ไม่ให้เงินช่าง 20% ให้บ้างนิดหน่อย 100 – 200 บาท

แต่ 100% เจ้าของบ้านไม่เคยแจ้งผม ที่เป็นเจ้าของงาน จะให้ลูกน้องผมทำและบอกว่าแจ้งผมแล้ว ผมมารู้ทีไร งานจบไปแล้วทุกที ผมเองก็บอกลูกน้องนะว่าอย่าทำ แต่ที่ลูกน้องต้องทำ เพราะ เจ้าของบ้านบอกว่า ถ้าไม่ทำให้ ก็จะไม่ให้เบิกเงิน ดูสิครับ เจ้าของบ้านที่ผมเจอ 10 หลัง เป็นแบบนี้ 9 หลังครับ ผมกล้าพูดเลย

2. เจ้าของบ้าน ขอเพิ่มงาน แต่ไม่ยอมเพิ่มเงิน เช่น ช่างช่วยเทปูนให้นิดนะตรงนี้ นิดเดียว ประมาณ 2 x 2 เมตร คุณว่า 4 ตรม. มันน้อยมั๊ย มองดูมันก็น้อยนะ แต่สิ่งที่ผมจะเสียคือ ค่าแรง ค่าทราย ค่าปูน แล้วถามว่าผมต้องรับผิดชอบกับงานตรงนี้ด้วยมั๊ย แน่นอนครับ เจ้าของบ้านให้รวมอยู่ในความรับผิดชอบของผม ทั้ง ๆ ที่ขอให้ผมทำให้ฟรี แต่ถ้าเวลาที่มีความเสียหายเกิดขึ้น เช่น ขับรถขึ้นไปจอดทิ้ง

มีการแครก ปูนแตกหรือใด ๆ แน่นอน จะกลายเป็นงานผมไม่ดีทันที ทั้ง ๆ ที่ตอนแรก จะบอกว่าเทไปงั้นแหละ เห็นมันมีที่พอเทได้ แต่พอเทเสร็จก็ใช้ประโยชน์ทันที โดยไม่บอกแต่แรกว่าต้องการเทเพื่ออะไร ทุกอย่างตามหลักวิศวะ มันต้องมีการคำนวณครับ เพราะเทพื้นเพื่อจอดรถ กับเทพื้นเพื่อไว้เดินภายในบ้านธรรมดา ไม่ต้องรับน้ำหนักใด ๆ การคำนวณมันต่างกัน

เช่น ให้ปูกระเบื้องเพิ่ม โดยไปซื้อกระเบื้องมาให้ช่างผมเลยทันที แล้วให้ปูให้ โดยบอกว่าแจ้งผมแล้วเช่นกัน แต่บางคนก็บอกนะครับ บอกว่าปูนิดเดียวกระเบื้อง 2 กล่อง ปูหน้าบ้านเล็ก ๆ โอเคผมก็ทำให้ แต่พอไปจริง ๆ นู่นปูไป 8 กล่อง แล้วมาบอกว่าเห็นปูแล้วมันสวย เลยให้ปูเพิ่ม ถามว่ายอมให้คิดเงินมั๊ย ต้องมีทะเลาะครับ ถึงยอมจ่าย คุยดี ๆ ยากครับที่จะจ่าย เพราะเจ้าของบ้าน ตั้งใจไม่จ่ายแต่แรกอยู่แล้ว

แล้วสิ่งที่ผมต้องเสียไป คือ อะไร คือระยะยเวลาที่ระบุในสัญญาไงครับ ตกลงว่างานจะเสร็จวันที่ XXX มามีงานเพิ่ม แต่ไม่อยากเพิ่มเงิน และไม่ยอมเพิ่มเวลาให้ผม แบบนี้ควรทิ้งงานมั๊ย ผมไม่รู้นะ แต่ผมก็ไม่เคยทิ้ง พอเกินเวลา ผมแจงได้หมดว่ามันช้าเพราะอะไรบ้าง ผมก็ไม่เคยโดนปรับนะ แต่จบไม่สวยแค่นั้นเอง เพราะไม่พอใจที่ต้องจ่ายเงินเพิ่ม

3. เจ้าของบ้าน แอบขอเบอร์ช่าง ให้รับงานตรงกับเจ้าของบ้าน อันนี้นี่เจ็บจริงครับ ผมเจอมาจากเจ้าของบ้าน 2 หลัง ปี 62 นี่เอง คือขอตัดงานนั่นนู่นนี่ บอกเดี๋ยวจะไปตปท. มั่ง มีธุระไปตจว.มั่ง ขอตัดงานออกให้จบเท่านั้นเท่านี้ เสร็จจะคุยกับช่างผม เอาช่างผมไปทำงานที่เหลือให้ แรก ๆ ผมไม่รู้หรอก แต่ก็นึกสงสัย เลยแอบไปดู ก็ตามนั้นแหละครับ คือ ผมอยากจะบอกนะ ช่างหลายคนทำงานกับผมมาหลายปี

แต่ด้วยความจำเป็นอ่ะนะ ผมก็พยายามจะเข้าใจ เช่น ที่บ้านต้องใช้เงิน ต้องส่งเงินให้แม่ที่ตจว. และหลาย ๆ ปัจจัยทำให้เค้าต้องหักหลังผม (เจ็บจริง) แต่คุณต้องอย่าลืมเรื่อง “ความซื่อสัตย์” เป็นปัจจัยสำคัญปัจจัยนึง ที่จะพาชีวิตคุณให้สูงขึ้นได้นะครับ ซึ่งผมไม่ได้รับจากเจ้าของบ้านทั้ง 2 หลัง รวมถึงช่างของผมเองด้วย และที่สำคัญ ช่างไม่ใช่วิศวกร

เค้าไม่รู้หรอกว่า การทำตามคำสั่งเจ้าของบ้านที่เปิด Google กับ ตามคำสั่งวิศวกร งานมันจะเป็นยังไงในอนาคต ไม่งั้นในโลกนี้ ไม่ต้องรงต้องเรียนมันหรอกครับ วิศวะ สถาปัตถ์ หรือหมอ เปิด Google เอา ก็หายจากโรค ได้ก็ต่อเติมเองได้ (ใช่ป่ะ) สรุป 2 หลังนี้ก็จบไม่สวยเช่นกัน แต่ไม่มีเรื่องการฟ้องร้องอะไร ใด ๆ ตามมา ผมก็เครียดนะ เครียดกับความไม่ซื่อตรง ไม่ซื่อสัตย์ของคนนี่แหละ

4. เจ้าของบ้าน เอาช่างมาทำงานบางส่วนที่อยู่ในข้อตกลงในสัญญาอันนี้เป็นเรื่องความไม่ซื่อสัตย์และเห็นแก่ได้จริง ๆ ครับ ผมโดนมา โดยเจ้าของบ้านให้เหตุผลว่า กลัวงานเสร็จไม่ทัน เพราะเค้าต้องรีบใช้พื้นที่ คือ เค้าเอาช่างมาติดกระจกภายในทั้งหมด โดยไม่บอกผมครับ ผมเข้าไปก็งงไปเลย ว่าช่างมาจากไหนมาทำอะไร ผมไม่โทรหาเจ้าของบ้านนะ ผมรอจนเค้าโทรมาแล้วบอกเหตุผล

ซึ่งผมบอกไปว่า สัญญายังไม่หมด แล้วงานก็เป็นงานของผม ทำไมถึงทำแบบนี้ ถ้าผมทำไม่เสร็จตามสัญญา คุณขอให้คนอื่นมาทำงานส่วนนี้ ก็ตัดงานกันออกไปเลย หรือคุยกับผมก็ได้ ว่าได้ราคาที่ถูกว่า ขอลดหน่อยได้มั๊ย แต่นี่…..ไม่มีเลยครับ ไม่มีการให้เกียรติกัน แย่นะครับคนแบบนี้ ทำงานเกี่ยวกับซื้อพวกเคมีภัณฑ์ โต๊ะเรียน โต๊ะทำการทดลอง ให้ห้องเรียนโรงเรียนรัฐบาลด้วยครับ เค้านำเข้ามาเอง

แล้วก็พาพวกผู้ใหญ๋ในกระทรวงศึกษาธิการ ไปเลี้ยง ไปกินหรูอยู่ดี (ไม่รู้จริงเท็จแค่ไหนนะครับ เค้าเล่าให้ผมฟัง) คือที่เล่าตรงนี้ เพราะผมจะบอกว่า เพราะเค้ามีนิสัยคอรัปชั่นในสายเลือดครับ เพราะงั้นการที่เค้าทำแบบนี้ เค้าเลยไม่รู้สึกอะไร สุดท้ายเราก็ทำการยกเลิกสัญญากัน ผมก็ออกมาเลย งานไม่จบครับเพราะผมและเค้าเองก็ร่วมงานกันไม่ได้แล้วผม ผมทนไม่ไหวกับการกระทำของเค้า เราก็คุยตกลงกัน

เลิกสัญญากันด้วยดี ทั้ง ๆ ที่ผมเจ็บหนัก ตามด้วยของแถม ภรรยาเค้าไลน์มาต่อว่าภรรยาผมว่าผมทิ้งงาน ภรรยาผมที่ทราบเรื่องความไม่ซื่อสัตย์ของเค้าอยู่แล้ว เลยได้โอกาสพูดถึงความไม่ซื่อตรงของสามีเค้าให้เค้าได้รู้ และขอให้ทางเค้ายื่นฟ้องทางผม เพื่อที่ทางผมจะได้นำหลักฐานไปแสดงในศาลครับ ผมภาวนาให้เค้าฟ้องจริง ๆ นะครับ แต่สุดท้าย 3 ปีผ่านมาแล้ว เค้าก็ไม่ได้ฟ้อง คือ ถ้าฟ้องนี่ผมกะเรียกค่าเสียหายให้จุกเลย มาทำกันแบบนี้ (ผมแอบปรึกษาทนายไว้เรียบร้อย ว่ายังไงจากหลักฐานที่มีผมชนะแน่)

เอาแค่ 4 ข้อนี้นะครับ สิ่งที่ผมอยากบอกคือ อาชีพรับเหมา เป็นอาชีพที่เจ้าของบ้านผมว่า 100% เลย มองเรื่องการทิ้งงาน เพราะเห็นข่าว หรือคนรู้จักโดนมา แต่ผมว่าน้อยคนนะ ที่โดนทิ้งแล้วจะบอกสาเหตุจริง ๆ ว่าช่างน่ะทิ้งเพราะอะไร ส่วนมากก็จะบอกว่าเบิกเงินเกินงานแล้วหนีไปเลย ผมก็ไม่รู้หรอกนะ ว่าจริงหรือไม่จริงแค่ไหน เพราะงานผม ผมเบิกทีละ 10,000 – 50,000 บาท แล้วแต่งานเล็กงานใหญ่

ไม่เคยเบิกทีละ 2 – 3 แสน อย่างที่เค้าเบิก ๆ กัน เพราะผมมองว่าเจ้าของบ้านจะสบายใจว่า ที่จะต้องให้เงินก้อนใหญ่ ๆ กับใครก็ไม่รู้ (อันนี้ผมคิดนะ) แต่สุดท้ายครับ ความ (คิด) ดีของผม ก็เอาชนะความชั่วไม่ได้ ก็โดนหลายอย่าง แต่…….. ผมก็ยังพยายามทำดีต่อไปนะ ผมชอบไหว้พระ ชอบทำบุญนะครับ ก็พยายามอโหสิกรรมให้พวกเค้าไป ซึ่งมันก็แปลก วันที่ผมทะเลาะกับเจ้าของบ้านในข้อ 3 และจบกันไม่ดี

ด้วยเรื่องเค้าแอบเอาช่างผมไปจ้างงานเองต่างหาก ผมก็ได้รับการติดต่องานเข้ามาอีก 3 งาน ตอนนี้งานนึงตกลงแล้ว งานเล็ก ๆ ครับ อีกงานก็หลานแสน ส่วนอีกงานหลักล้านเลย ตอนนี้กำลังรอคำตอบอยู่ น่าจะรู้ผลภายในอาทิตย์นี้ และที่ทำให้ผมดีใจที่สุดเลยคือ ทั้ง 3 งานที่ติดต่อมา เป็นงานที่เจ้าของบ้านที่ผมเคยทำงานให้ แนะนำมาครับ นี่แหละครับ สิ่งที่ทำให้ผมภูมิใจและจะยึดมั่นในการทำดีต่อไปครับ

สุดท้ายผมขอฝากไว้นะครับ ทุกอาชีพมีทั้งคนดีและคนไม่ดี แต่คนดีจะกลายเป็นคนไม่ดีได้ ก็ต่อใจอยากทำและมีช่องหรือสบโอกาสในการทำไม่ดี ที่จะมีคนหยิบยื่นให้ ผมต้องเสียคนดี ๆ (เคยดี) ไปหลายคน เพราะเจ้าของบ้านที่เห็นแก่ตัว ถ้าใครกำลังจะทำบ้าน ปลูกบ้าน ต่อเติมบ้าน ผมแนะนำนะครับ จะทำอะไร ให้แจ้งให้หมด หรือถ้ามาคิดได้ทีหลังว่าอยากได้เพิ่ม ให้คุยกับผู้รับเหมาตรง ๆ

ต่อรองราคา เค้าพร้อมทำให้อยู่แล้วครับ เพราะได้เงิน แต่ถ้าเค้าไม่ทำให้จริง ๆ ก็ลองคุยด้วยเหตุผลกันดูนะครับว่าำทำไมถึงไม่ทำ เพราะจากประสบการณ์ผมเชื่อในการทำงานตรงไปตรงมาและซื่อสัตย์ของตัวเองครับ ว่าสุดท้ายแล้วลูกค้าจะกลับมาหาผมครับ ฝากไว้เท่านี้ครับ

ป.ล. ผมเองก็มีข้อไม่ดีครับ คือพูดเอาใจ พูดหวาน ๆ กับใครไม่เป็น เจ้าของบ้านบางหลัง “ชอบคือดีครับ” ไม่ได้ดูที่ผลงาน ผมเลยไม่เป็นที่ถูกใจ แต่ผมก็เป็นคนแบบนี้ครับ ดีก็ว่าดี ไม่ดีก็บอกไม่ดี ลดไม่ได้คือไม่ได้ แถมอะไรได้ก็จะบอก ขอแค่อย่ามาลักไก่ผมก็พอครับ

ขอบคุณข้อมูล:pantip