Connect with us

ข่าวทั่วไป

พิธา เผยสัญญานดี ขั้นแรกของการเรียกร้องนำเข้า mRNA

ต้องบอกเลยว่าเป็นสัญญาณดีขั้นแรกของการเรียกร้องวัคซีน mRNA เพื่อนำเข้ามาป้องกันเชื้อดควิด-19 สายพันธ์ใหม่ที่กำลังระบาดในไทยตอนนี้ โดย พิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่านทางเฟซบุ๊กว่า [ สัญญาณดีขั้นแรกของการต่อสู้เพื่อวัคซีน mRNA แต่ยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิดต่อไป ]

ตลอด 7 เดือนที่พวกเราต่อสู้กดดันกันมาให้ประเทศไทยมียุทธศาสตร์วัคซีนที่ “สมดุล” และ “กระจายความเสี่ยง” (balanced and diversified) ไม่ “แทงม้าตัวเดียว” หรือ “ใส่ไข่ในตะกร้าใบเดียว” ในที่สุด ก็เริ่มมีสัญญาณที่ดีเกี่ยวกับวัคซีน mRNA ใน 2 เรื่องครับ

1. มติคณะรัฐมนตรีที่อนุมัติให้มีการซื้อวัคซีน Pfizer 20 ล้านโดส ภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้

2. การได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลสหรัฐสหรัฐอเมริกา ที่จะช่วยเหลือไปทั่วโลกกว่า 80 ล้านโดส ในจำนวนนั้นจะถูกส่งมาที่ภูมิภาคเอเชียในเฟสแรกประมาณ 7 ล้านโดส ซึ่งเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า ไทยเราก็จะเป็นหนึ่งในชาติที่ได้รับความช่วยเหลือนี้

อย่างไรก็ตาม นี้เป็นเพียงก้าวแรก ที่พวกเราจะต้องทำงานต่อ ทั้งในมิติของ เวลา จำนวน และคุณภาพ ของการบริหารจัดการวัคซีน คำถามที่เราต้องช่วยกันตอบ ก็คือ…

1) ‘เวลา’ – วัคซีนที่ว่าจะมานั้น มาทันเวลาก่อนระบบสาธารณสุขจะถูกกดดันมากกว่านี้หรือไหม?

2) ‘จำนวน’ – เพียงพอต่อความต้องการของประชาชน เพียงพอต่อการต่อสู้กับสายพันธุ์ใหม่ พร้อมจะเปิดประเทศ เปิดเศรษฐกิจจริงหรือ?

3) ‘คุณภาพ’ – เรามีโครงสร้างพื้นฐาน ในการรองรับ การคงคลัง การกระจายวัคซีน การลำเลียงและจ่ายแจกวัคซีนชนิด mRNA (ไม่ว่าประชาชนจะอยู่ที่ไหน ต้องขึ้นเขาลงห้วยเพื่อไปให้ถึง) ที่อาจจะต้องใช้อุณหภูมิต่ำ -70 องศาบ้างเป็นบางช่วง หรือไม่?

ในส่วนของวัคซีนที่เราจะได้รับการบริจาคจากรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ข้อมูลที่เรารู้ จากแหล่งข้อมูลเดียวที่เชื่อถือได้คือ Fact sheet จาก breifing room ของทีมสื่อสารทำเนียบขาว (Whitehouse Press Team)

ซึ่งกล่าวไว้ว่า แผนภาพรวมของ Global Vaccine Sharing ของประธานาธิบดีโจ ไบเดน คือการบริจาควัคซีน 80 ล้านโดสทั่วโลก แผนในขั้นที่หนึ่งคือ จะส่ง 25 ล้านโดสทั่วโลก จะมายังเอเชียประมาณ 7 ล้านโดส ซึ่งแน่ชัดว่ารวมประเทศไทยด้วย แต่สิ่งที่เรายังไม่ได้รับการยืนยันก็คือ…

1. ‘จำนวน’ ที่แต่ละประเทศ รวมถึงจำนวนที่ประเทศไทยจะได้รับทั้งหมด รวมถึงที่จะได้รับในแผนเฟส 1 ว่ามีจำนวนเท่าไหร่

2. ‘เวลา’ ที่ประเทศไทยเราจะได้รับวัคซีน ว่าเราจะได้รับเมื่อใด

จึงเป็นหน้าที่โดยตรงของรัฐบาลที่จะต้องทำหน้าที่ประสานงานผ่านกระทรวงต่างประเทศไปยังรัฐบาลสหรัฐอเมริกา ในการยืนยันตัวเลขสำคัญเหล่านี้ เพื่อที่เราจะได้วางแผนในลำดับต่อไปได้อย่างเป็นระบบ

ในช่วงวิกฤติแบบนี้ ความสับสนอลหม่านย่อมเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยาก ดังนั้นความโปร่งใส ความชัดเจนของข้อมูลจึงเป็นเรื่องสำคัญ อย่างไรก็ตาม การรอให้รัฐบาลไทยเปิดรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับวัคซีนดูเหมือนจะเป็นเรื่องยาก

นั่นคือสาเหตุและเหตุผลที่ผมต้องติดตามข้อมูลจากแหล่งข้อมูลต้นเรื่อง ซึ่งก็คือทีมสื่อสารของทำเนียบขาวเท่านั้น ซึ่งสามารถดูแถลงการณ์เพิ่มเติมของทำเนียบขาวได้ที่ลิงก์ข้างล่างนี้ครับ

ขอบคุณข้อมูล:Pita Limjaroenrat – พิธา ลิ้มเจริญรัตน์

เรียบเรียงโดย:iamfatcat

More in ข่าวทั่วไป