วันที่ 19 ส.ค.68 พลโท บุญสิน พาดกลาง แม่ทัพภาคที่ 2 กล่าวถึงการลงพื้นที่ของคณะผู้สังเกตการณ์ชั่วคราว หรือ IOTที่บริเวณช่องอ่านม้า จังหวัดอุบลราชธานี และเกิดเหตุการณ์ที่ทหารกัมพูชานายหนึ่ง เข้ามาขัดขวางการลงพื้นที่
โดยอ้างว่า ทางการไทยไม่ยอมแจ้งรายละเอียด รวมทั้งนำคณะมาจำนวนมากกว่าที่แจ้งไว้ โดยระบุว่า ไม่มีอะไร เป็นลีลาของทางกัมพูชา
พร้อมยืนยันว่า พื้นที่บริเวณนั้น อยู่ในอธิปไตยของไทย และสามารถนำคณะเดินทางเข้าไปได้ ในทางกลับกัน
คราวก่อนที่ทางกัมพูชานำคณะลงพื้นที่สังเกตการณ์ในลักษณะเดียวกัน ก็ไม่ได้ขออนุญาตทางการไทย
ซึ่งอาจมองได้ว่า การแสดงท่าทีเช่นนี้ เป็นการแสดงเชิงสัญลักษณ์ของฝ่ายกัมพูชา อย่างไรก็ตามเชื่อมั่นว่า คณะสังเกตการณ์ชั่วคราวที่ลงพื้นที่ มีความเป็นกลาง
ได้รับการยอมรับจากนานาชาติ และถือเป็นเรื่องที่ดีที่ทางประเทศไทยได้นำคณะดังกล่าวลงพื้นที่ในวันนี้
เชื่อว่าข้อมูลทั้งหมดจากการลงพื้นที่ จะถูกนำเสนอต่อนานาชาติ ซึ่งจะเป็นข้อมูลที่มีน้ำหนัก และน่าเชื่อถือ
เช่นเดียวกับการที่กระทรวงการต่างประเทศได้นำคณะทูตลงพื้นที่สำรวจ ผลกระทบที่เกิดขึ้นจากการโจมตีของกัมพูชา
อย่างไม่เลือกเป้าต่อพื้นที่พลเรือน เช่นที่เกิดขึ้นบริเวณสถานีบริการน้ำมัน ปตท. บ้านผือ จังหวัดศรีสะเกษ
ขอบคุณข้อมูล: สรยุทธ สุทัศนะจินดา กรรมกรข่าว