แพรรี่ ไพรวัลย์ ฝากไว้ให้คิด ชีวิตต้องยืนด้วยลำแข้งตัวเอง ดีกว่ายืมจมูกคนอื่น

วันนี้ 28 ส.ค. 68 ไพรวัลย์ วรรณบุตร อินฟลูเอนเซอร์ ได้ออกมาโพสต์ร่ายยาวผ่านเฟซบุ๊ก ฝากไว้ให้คิด ชีวิตต้องยืนด้วยลำแข้งตัวเอง ดีกว่ายืมจมูกคนอื่น

ระบุว่า ยืนด้วยลำเข้งของตัวเอง ยังไงก็ดีกว่ายืมจมูกคนอื่นมาหายใจนะคะ ดิฉันเชื่อแบบนั้น พลอยเขากิน ไฉนเลยจะเหมือนเราหากินได้ด้วยตัวเราเอง

คนสมัยก่อนเขาจะสอนลูกสอนหลานเสมอว่า มีก็กิน ไม่มีก็อด อยากได้ก็ต้องทำงานแลกเอา ไม่จำเป็นจริงๆ อย่าไปหยิบยืมใครเขามากินเด็ดขาด

เรามีเกียรติ เราต้องรักษาเกียรติของเราค่ะ อย่าให้คนอื่นเขาดูถูกเราได้ ถ้าตัดสินใจจะเดินไปข้างหน้า ก็ต้องไปให้มันสุดทาง ถ้ายังเอาดีไม่ได้ อย่าหันหลังกลับไปให้ใครเขาดูถูก

ชีวิตไม่ใช่ของง่ายนะคะ อย่าทำเป็นเล่นกับชีวิตเด็ดขาด ชีวิตเป็นของยากที่เราต้องรู้จักวางแผนและคอยประคับประคองให้ดี ต้องมีวินัยในการใช้ชีวิตให้มากๆ รู้จักการวางตัวและการคบหามิตร

เมื่อมีโอกาสก็ต้องรีบไขว่คว้า ทำอะไรได้ก็ต้องทำ มัวแต่เลือกมาก หรือจะเอาทุกอย่าง สุดท้ายอาจเอาดีไม่ได้สักอย่างเลย

อะไรที่เหน็ดเหนื่อยแล้วได้มา จะมีคุณค่าเสมอ ส่วนอะไรที่ได้มาง่าย สุดท้ายมักไม่ค่อยมีคุณค่าเท่าไหร่หรอก อย่ายินดีกับการได้อะไรมาง่ายๆ เพราะมันจะทำให้เราเสียนิสัยและดูถูกการใช้ศักยภาพของตัวเอง

การหาทรัพย์เป็นเรื่องยากมากค่ะ แต่การจะรักษาทรัพย์ที่หามาได้นั้น ยากยิ่งกว่า ดังนั้นเมื่อยามมีก็อย่าประมาท พึงหวงแหนทรัพย์ เหมือนคนเหลือเงินแบงค์สุดท้ายอยู่ในกระเป๋า

ที่สำคัญเราต้องไม่ลืมที่จะประเมินประมาณตน ต้องรู้ข้อจำกัดหลายๆ อย่างในการใช้ชีวิตของตนเอง อย่าใช้จ่ายเกินตัว อย่าทำให้ตัวเองต้องเดือดร้อน เพียงเพราะคำว่า “ไม่รู้จักประมาณ” แบบนี้ไม่ได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูล : ไพรวัลย์ วรรณบุตร