นายกฯ อนุทิน อัปเดตล่าสุด โครงการคนละครึ่ง

เป็นอีกหนึ่งโครงการที่น่าจับตามองอย่างมากเลยทีเดียวค่ะ สำหรับโครงการ คนละครึ่ง อย่างล่าสุดเมื่อวาน (9ก.ย.68) นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ได้เปิดใจถึงโครงการคนละครึ่ง

โดยเผยว่า ยอมรับว่ากระแสดี เพราะเราฟังประชาชน เพราะไม่ใช่พรรคการเมืองที่คิดว่าจะทำแบบนี้ ว่าจะก๊อปปี้พรรคไหน เพราะทำเพื่อประชาชน ประชาชนได้ประโยชน์เราจะไปก๊อบปี้ใครเราก็จะทำ

ส่วนกระแสที่ระบุว่า คนละครึ่งจะเป็น 50:50 หรือจะเป็นแบบพลัส นายอนุทิน ยอมรับว่าเมื่อคืนวันที่ 8 กันยายน 2568 จากที่ได้คุยกับ นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ ว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง

หากไม่กระทบวินัยการเงินหรืองบประมาณ และช่วยเหลือประชาชนได้ แต่คนละครึ่งในครั้งนี้จะออกในรูปแบบ 60:40 เพื่อจูงใจกลุ่มคนที่เสียภาษี ซึ่งคนส่วนใหญ่ก็เสียภาษีอยู่แล้ว

แต่หากเป็นประชาชนทั่วไปที่ไม่ได้เสียภาษีก็ 50:50 ถือเป็นไอเดียที่ นายเอกนิติ เสนอ ซึ่งตนก็เห็นด้วย และสั่งให้ไปพิจารณาเพิ่มเติม

แต่ต้องไม่ผิดรัฐธรรมนูญ กฎหมาย งบประมาณ และไม่เสียวินัยการเงินการคลัง พร้อมยอมรับว่าโครงการจะทันในกรอบ 4 เดือน

และ นายเอกนิติ ก็แจ้งมาว่างบประมาณมีดำเนินการ พร้อมเปรียบว่ากระเป๋าก็ยังมีเหมือนเดิม

เอาเป็นว่าแนวโน้มของโครงการคนละครึ่ง จะเป็นอย่างไรคงจะต้องรอติดตามกันต่อไปนะคะ